หน้าเว็บ

ทำไมต้องทำงานหารายได้เสริม


ในภาวะปัจจุบันที่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับเศรษฐกิจของบ้านเมืองเรา ว่ามีความฝืดเคืองมากขนาดไหน และคนรวยก็มีน้อยกว่าคนจนมาก การศึกษาสูงๆไม่ได้ช่วยให้เรามีงานที่ดีและการเงินที่มั่นคงเสมอไป การที่เราเรียนจบปริญญาตรีแล้วถ้าเป็นในสมัยก่อนคงจะมีงานรองรับเราทันที และมีแต่คนให้เงินเดือนสูงๆกับเรา ผ่านไปเพียงสิบกว่าปีเท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จากการเราเรียนจบปริญญาตรีแล้วไม่ต้องหางานทำ มีงานมารออยู่แล้วกลับกลายมาเป็นต้องมาวิ่งวุ่นหางานทำ บางทียังหางานทำไม่ได้ด้วยซ้ำเพราะต้องเรียนต่อจึงจะมีคุณสมบัติเพียงพอกับงานที่เขาต้องการ คนที่เรียนจบปริญญาตรีจบมานั้นบางคนแม้จะได้งานทำก็เงินเดือนไม่มาก เงินเดือนไม่พอใช้ บางคนไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวต้องทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงครอบครัวอีก คำว่ารายได้เสริมจึงผุดขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกับรายได้หลักเพราะคนเราต้องการเงินที่สูงขึ้นเพราะค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นนั่นเอง
            ในยุคสมัยนี้รายได้เสริมในบ้านเรามีให้ทำมากขึ้นมากมาย แถมรายได้เสริมส่วนใหญ่ยังไม่ต้องการวุฒิการศึกษาที่สูงๆด้วย รายได้เสริมมีหลายชนิด ทั้งธุรกิจส่วนตัวและไม่ส่วนตัว ทำให้ในปัจจุบันต่างมีคนพยายามหางานรายได้เสริมมาทำมากมาย แถมงานรายได้เสริมบางชนิดยังรายได้ดีกว่าการทำงานหลักเสียอีก อย่างเช่นรับจ้างทำงานต่างๆทางอินเตอร์เน็ตก็เป็นงานอิสระอย่างหนึ่ง งาน part time   งานรับจ้างทำงานอิสระเช่นรับจัดงานนอกสถานที่ต่างๆ รับวาดภาพ หรือเป็นพนักงานขายของตามร้านต่างๆ  หรือลงทุนรับของจากโรงงานอุตสาหกรรมมาขายถูกๆเช่นพวกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายราคาถูกๆ หรือถ้าใครมีเงินพอลงทุนก็เปิดร้านขายของเพื่อขายของหลังจากเลิกงานไปเลย หรือบางคนก็มาหารายได้เสริมจากการทำธุรกิจขายตรงที่เปิดรับสมัครมากมายในปัจจุบันแต่ต้องระวังด้วยว่าธุรกิจขายตรงนั้นมั่นคงเพียงใด หรือเป็นธุรกิจลูกโซ่ที่ไม่มีอะไรเลย เราอาจถูกหลอกจากธุรกิจรายได้เสริมพวกนี้ได้ ที่สำคัญเราต้องดูด้วยว่างานที่เราทำเพื่อหารายได้เสริมของเรานั้นต้องไม่รบกวนหรือส่งผลกระทบกระเทือนต่องานหลักของเราเพราะอาจทำให้เราถูกไล่ออกจากงานหลักและกลายเป็นคนว่างงานและมีแต่รายได้เสริมซึ่งไม่พอใช้จ่ายไปเลยก็ได้
            การหางานรายได้เสริมไม่ได้มีแต่ข้อดีเสมอไป การที่เราจะทำงานรายได้เสริมอะไรนั้นเราต้องดูด้วยว่างานรายได้เสริมนั้นไม่ผิดกฎหมาย ไม่ทำร้ายใครและที่สำคัญต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนด้วย รายได้ต้องดีพอสมควรโดยไม่ทำให้เราเหนื่อยจนเกินไป