หน้าเว็บ

หารายได้เสริมทำเพื่อเก็บเงิน


ตอนนี้ผมเพิ่งเรียนจบครับพอเรียนจบ เรียนจบปริญญาตรี แล้วก็สมัครหางานทำได้ทันทีเนื่องจากว่าผมมีผลการเรียนเฉลี่ยค่อนข้างสูง งานที่ได้เป็นงานประจำของบริษัทแห่งหนึ่ง เงินเดือนไม่มากพอกินพอใช้ไปวันๆ แต่ไม่พอที่จะส่งไปให้ที่บ้านใช้โชคดีที่พ่อกับแม่ของผมยังไม่ได้ลาออกจากงานราชการทำให้ยังพอมีเงินใช้อยู่บ้างแม้ว่าผมยังไม่ได้ส่งเงินไปให้ใช้ซึ่งท่านทั้งสองก็เข้าใจผมเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามผมก็ต้องเก็บเงินสร้างอนาคตให้ได้เพราะในอนาคตผมต้องมีครอบครัวอีกรายได้จากงานประจำที่ไม่มีวี่แววว่าจะสูงขึ้นคงไม่พอใช้แน่ๆ ทำงานประจำเพียงอย่างเดียวคงไม่มีเงินเก็บแน่ๆ ครั้นจะเรียนต่อปริญญาโทต่อคงไม่อยากรบกวนเงินของพ่อกับแม่แล้ว เพราะว่าพ่อกับแม่ของผมต้องส่งเสียน้องชายเรียนต่ออีกปีกว่า
            ตอนนี้ผมก็เลยมองหางานรายได้เสริมมาทำก่อนที่คิดจะเรียนต่อปริญญาโท งานรายได้เสริมตอนนี้ที่ผมกำลังทำอยู่ก็คืองานพวกทำโปรแกรมต่างๆ งานรับจ้างทำเว็บไซต์ รับจ้างเขียนบทความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แปลงานภาษาอังกฤษต่างๆ รายได้จากงานรายได้เสริมนี้ก็ดีทีเดียว เพราะแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย มีเพียงคอมพิวเตอร์พร้อมกับอินเตอร์เน็ต งานเหล่านี้แม้จะดูเล็กน้อยแต่ถ้าขยันก็สามารถทำให้ผมมีเงินเก็บมากขึ้นเรื่อยๆแถมงานแบบนี้ไม่ต้องไปกังวลเรื่องอะไรมาก มีอิสระในการทำงาน ไม่ว่างก็ไม่ต้องรับงานมาทำแต่เมื่อรับงานมาทำแล้วก็ควรทำให้เสร็จตรงตามเวลาที่กำหนด ตอนนี้ผมมีรายได้เสริมทำไปเรื่อยดูแล้วงานพวกนี้ก็ดูจะมั่นคงดี แต่เป็นงานรับจ้างธรรมดาไม่มีสวัสดิการอะไร ผมก็เลยไม่วางใจที่จะลาออกจากงานประจำมาเพื่อทำงานนี้เต็มตัวหรอก แม้ว่ารายได้แต่ละเดือนจากงานรายได้เสริมจะมากกว่าเงินเดือนที่ได้จากงานประจำหลายๆเดือนก็ตาม
ตอนนี้ผมทำงานประจำและงานรายได้เสริมร่วมกันอย่างมีความสุขและเป็นอะไรที่จัดสรรเวลาได้ลงตัวง่ายมาก ตอนนี้มีเงินพอใช้พอที่จะส่งให้พ่อกับแม่ไปใช้ที่บ้านบ้าง ส่งให้น้องชายเป็นค่าอาหารและค่าเทอมบ้าง และยังมีเงินเหลือเก็บมากพอที่จะวางแผนซื้อรถคันแรกอีกด้วย จริงแล้วการทำงานรายได้เสริมนั้นไม่ได้ยากหรือเหนื่อยมากเลยซักนิดถ้าเราเลือกงานที่มันเหมาะสมกับเรามากๆ เราก็จะทำงานได้อย่างสบายใจและไม่เหนื่อยเลยแถมบางวันเรายังสนุกไปกับงานรายได้เสริมของเราอีกต่างหาก อย่างงานของผมก็เปิดเพลงฟังไปทำงานไปเรื่อยๆก็มีความสุขดี สุขกายสบายใจแถมมีเงินใช้เพิ่มสบายตัวจริงๆ