หน้าเว็บ

ตายตอนสัมภาษณ์งาน


หลายคนขยันหางาน มีแหล่งงานอยู่ในมือนับไม่ถ้วน ส่งใบสมัครไปทุกแห่งที่เปิดรับสมัครไม่เคยขาด แต่ก็ไม่เคยได้งานเลยสักครั้ง เพราะมาตกม้าตายตอนสัมภาษณ์งานนั่นเอง บางคนไปสัมภาษณ์งานอย่างไม่เตรียมพร้อม บ้างก็ไปอย่างว่างเปล่าไม่รู้จริง ๆ ว่าควรพูดอะไรบ้างไม่ควรพูดอะไรบ้าง ถ้าคุณกำลังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ คุณต้องรีบมาอ่านบทความนี้อย่างเร่งด่วนแล้วค่ะ ไม่ว่าคุณจะหางานประจำหรืองานพิเศษอะไรต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ในการสัมภาษณ์งานของคุณทุกประเภทค่ะ
สำหรับผู้ที่เพิ่งสมัครงาน ถ้ามีคำถามในเรื่องความรู้ความสามารถของคุณในเรื่องภาษา คอมพิวเตอร์หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านบางอย่างที่มีประโยชน์ต่อการทำงาน ในกรณีที่คุณไม่สามารถใช้หรือมีความสามารถในสิ่งเหล่านั้นเต็มร้อยหรือไม่เป็นเลย เป็นเรื่องดีที่คุณจะตอบตามความจริง แต่ อย่าจบแค่คำว่า ไม่เป็นค่ะ แต่คุณควรจะเสริมเข้าไปด้วยว่า คุณอาจยังไม่มีความชำนาญในด้านนี้พอ แต่ในอนาคตมีโครงการที่จะเพิ่มเติมความรู้และฝึกฝนทางด้านนี้เพิ่มเติม เพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการทำงานและเป็นการเพิ่มศักยภาพของตนเองในอนาคตด้วย การตอบคำถามเช่นนี้จะทำให้ผู้สัมภาษณ์ยอมรับในจุดด้อยของคุณตรงนี้ได้ ถ้าคุณมีแนวความคิดที่จะปรับปรุงแก้ไข จุดด้อยของคุณก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่วนการทำงานของบริษัทต่อไป
            สำหรับผู้ที่ตกงานมาหมาด ๆ และเพิ่งออกหางานใหม่ เมื่อเจอคำถามประเภทว่า ทำไมถึงออกจากงาน ทำไมถึงเปลี่ยนงาน ไม่ว่าคุณจะเจ็บช้ำน้ำใจมาจากงานเก่ามากแค่ไหนก็ตาม ก็ห้ามพูดถึงที่ทำงานเก่าในทางที่ไม่ดี เช่น มีปัญหากับเจ้านาย ทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่เรื่องเงินเดือนที่คุณไม่พอใจ แต่ควรบอกว่า คุณต้องการพัฒนาประสบการณ์การทำงานของตนเองให้ดียิ่งขึ้นด้วยการร่วมงานกับองค์กรที่มีคุณภาพและศักยภาพที่จะทำให้คุณและองค์กรก้าวพร้อมไปด้วยกัน หรือคุณอาจจะพูดสิ่งดี ๆ ที่คุณเคยได้รับในที่ทำงานเก่า แต่คุณอาจจะมีปัญหาในเรื่องการทำงาน หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานโดยตรงแต่ส่งผลกระทบในการทำงานได้
            อย่าตอบเรื่องส่วนตัวมากเกินไปในการสัมภาษณ์ เพราะคุณและผู้สัมภาษณ์เพิ่งพบเจอกันเป็นครั้งแรก ความเป็นกันเองควรมีลิมิตที่พอเหมาะ อย่าให้ถึงขั้นพูดคุยเล่นจนผู้สัมภาษณ์อาจรู้สึกได้ว่าคุณกำลัง เล่นหัว เขาอยู่ ซึ่งเรื่องนี้รวมถึงการสัมภาษณ์งานพิเศษของนักศึกษาด้วยเช่นกัน ผู้สัมภาษณ์งานพิเศษอาจให้ความเป็นกันเองกับนักศึกษาเหมือนรุ่นพี่รุ่นน้อง แต่กาลเทศะและมารยาทก็ยังต้องเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการสัมภาษณ์งานอยู่เสมอ  และต้องแสดงความชัดเจนในความคิดและการตัดสินใจของคุณได้ เพื่อแสดงว่าคุณมีความสามารถในการรับผิดชอบตัวเองและมีเหลือเผื่อแผ่มากพอที่จะรับผิดชอบในเรื่องของการทำงานได้ เพราะฉะนั้น นักศึกษาที่จบใหม่ ๆ บางคน ที่ยังทำตัวเป็นลูกแหง่อยู่ อะไรก็แล้วแต่ห้ามแสดงสิ่งเหล่านี้ออกมาในคำตอบของคุณเด็ดขาด เช่น อยากทำงานที่นี่เพราะคุณพ่อแนะนำว่าดีค่ะ อยากเปลี่ยนงานมาที่นี่เพราะคุณแม่ไม่ชอบที่ทำงานเก่าค่ะ
            นี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นที่บอกให้คุณรู้ว่าทำไมการสัมภาษณ์งานของคุณถึงไม่ผ่านฉลุยสักที ถ้าคุณมีพฤติกรรมบางอย่างที่กล่าวไว้ในที่นี้ ขอให้คุณรีบปรับปรุงแก้ไขนะคะ เพื่อโอกาสในการได้งานที่ดีต่อไปในอนาคตของคุณค่ะ