หน้าเว็บ

7 คุณสมบัติคนหางานรุ่นใหม่ (ตอนที่ 2)


เพียงคุณสมับติ 3 ข้อ แรกของคนหางานรุ่นใหม่ที่กล่าวไปในตอนแรก ผู้จ้างงานหลายคนก็คงจะเริ่มพอมองออกแล้วว่าจะรับมือจัดการและบริหารคนรุ่นใหม่กันอย่างไรเพื่อนำศักยภาพของพวกเขามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กร และต้องปรับปรุงแก้ไขอะไรบ้างเพื่อสร้างพนักงานที่มีความยั่งยืนไปพร้อมการเติบโตขององค์กร มาพิจารณาคุณสมบัติอีก 4 ข้อที่เหลือกัน เพื่อความเข้าใจคนหางานรุ่นใหม่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
1.      hard working ความทุ่มเทยินดีทำงานหนัก มีพลังเหลือเฟือ แน่นอน เพราะคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งจบย่อมมีไฟแรงสูง อยากคิด อยากทำ อยากลองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอย่างไม่หยุดนิ่ง และก้าวไปข้างหน้าเสมอเพื่อสร้างความท้าทายของชีวิต ถ้าคุณในฐานะผู้ว่าจ้างสามารถประยุกต์ใช้ความมีพลังและไฟที่กำลังลุกโชนของคนรุ่นใหม่ให้เกิดประโยชน์ องค์กรของคุณจะพัฒนาต่อไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งและมั่นคงด้วยความช่วยเหลือจากคนรุ่นก่อนที่ช่วยกันดูแลและชี้แนะคนรุ่นใหม่ที่กำลังไฟแรงอีกทางหนึ่งและความทุ่มเทอย่างหนักของคนรุ่นใหม่นี้อาจสร้างรายได้เสริมให้กับบริษัทได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึงก็เป็นได้  
2.      impatient เก่งแต่ไม่อึด ปราศจากความอดทน ถ้าไม่ชอบใจอะไรสามารถลาออกได้ในเวลาอันสั้น ถึงจะฟังดูเป็นคุณสมบัติที่ดูเป็นข้อด้อย แต่ผู้ว่าจ้างควรให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้พิสูจน์ตนเอง อย่างน้อยความเก่งที่พวกเขาติดตัวมาก็จะสร้างประโยชน์ให้กับองค์กรในช่วงเวลาหนึ่งได้เป็นอย่างดี เรื่องของความอดทนคนรุ่นเก่าในบริษัทและเวลาน่าจะเป็นผู้พัฒนาปรับปรุงความใจร้อนและความไม่อดทนของคนรุ่นใหม่ให้ดีขึ้นได้ในอนาคต
3.      intelligent ฉลาดเฉลียว แต่บางกลุ่มก็มีปัญหาเรื่อง EQ ความสามารถในการบริหารจัดการอารมณ์ เพราะฉะนั้นผู้ว่าจ้างงานควรเปิดใจให้กว้างเพื่อรองรับปัญหาทางอารมณ์ของคนรุ่นใหม่ และคอยตบให้ปรับปรุงเข้ารูปเข้ารอย ซึ่งอาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งเล็กน้อย แต่ถ้านับคุณสมบัติที่ดีข้ออื่น ๆ ของคนรุ่นใหม่แล้ว ผู้ว่าจ้างก็น่าจะให้โอกาสในการปรับปรุงเรื่องของอารมณ์กับคนรุ่นใหม่ได้ เพื่อประโยชน์ขององค์กรในอนาคต
4.      self-confident มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงปรี๊ด เช่นเดียวกันกับการกล้าพูดในสิ่งที่ตนเองต้องการ อาจ เป็นดาบสองคมที่ผู้ว่าจ้างต้องมีกลยุทธ์ในการจำกัดความมั่นใจในตนเองของคนรุ่นใหม่ให้ถูกทางเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับองค์กร แต่ยังคงเคารพในความคิดเห็นของผู้อื่น ซึ่งรวมถึงคนรุ่นก่อนขององค์กรด้วย เมื่อสร้างให้พวกเขาเป็นคนที่มีความมั่นใจสูง แต่ไม่มีอีโก้ ผู้ว่าจ้างจะได้รับประโยชน์กลับมาอย่างมากมายจากคุณสมบัติข้อนี้ของคนรุ่นใหม่เลยทีเดียว
         เมื่อทราบคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้ง 7 ข้อนของคนหางานรุ่นใหม่แล้ว ผู้จ้างงานจำต้องปรับวิธีการสรรหา และไตร่ตรองอย่างจริงจังว่าจะบริหาร พัฒนาและเก็บรักษากลุ่มคนรุ่นใหม่เหล่านี้ไว้อย่างไรถึงจะสร้างประโยชน์สร้างรายได้เสริมเพิ่มเติมให้กับองค์กรและทำให้องค์กรงอกเงยได้ในระยะยาวต่อไป