หน้าเว็บ

เตรียมตัวสมัครงาน ทำอย่างไร


 เคยเจอไหมครับเวลาที่ออกไปสมัครงาน part time เราก็ว่าเตรียมตัวมาดีแล้วนะ แถมเป็นอย่างดีด้วย แต่งตัวเรียบร้อย เพียบพร้อมตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า แต่ดันพอไปถึง อยากจะบ้าตาย เอกสารไม่ครบ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเขียนไม่มี  อะไรก็ไม่ครบสักอย่าง หันไปทางไหนก็ไม่ได้ซะด้วยแน่นอนครับเป็นลางที่ไม่ดี สงสัยต้องอดแน่ๆงานนี้ อาการเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าเราไม่ประมาท
                ก่อนอื่นเรามาดูว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง
               อย่างแรกที่ต้องเตรียมและจะขาดไม่ได้เลยคือเอกสารสำคัญที่ใช้ในการสมัครงานพาร์ทไทม์ มี ใบรับรองการศึกษา รูปถ่าย สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารเหล่านี้จำเป็นมากที่เราจะใช้สมัครงานจึงต้องมีไว้ติดตัวเสมอและควรที่จะมีความเรียบร้อย อย่าพับจนยับยู่ยี่แถมตอนยื่นยังลืมเซ็นสำเนาถูกต้องอีก เฮอ! ผู้ที่จะจ้างเราจะมองว่าเราไม่มีความพร้อมในการเข้ามาสมัครงานเลยถึงแม้จะเป็นแค่งาน part timeก็เถอะ ควรจะมีกระเป๋าเอกสารหรือไม่ก็แฟ้มใส่เอกสารบ้างนิดนึงนะ
               ข้อต่อมาเรื่องการแต่งตัวนี่ก็สำคัญไม่แพ้กันเลยนะครับสำหับการสมัครงาน  ควรแต่งตัวให้เรียบร้อยในที่นี้ไม่จำเป็นต้องแบรนเนมนะครับ แค่ถูกกาลเทศะก็พอ ชายเสื้อใส่ในกางเกง รองเท้าหุ้มส้น อย่าแตะนะครับไม่มีหรอกครับที่แต่งตัวไม่เรียบร้อยแล้วเขาจะจ้างเราทำงานแค่เดินเขาไปก็ถูกมองว่าไม่เหมาะสมแล้วครับ
               อย่างสุดท้ายคงหนีไม่พ้นอุปกรที่ใช้ในการเขียน อย่าพึ่งมองว่าไม่สำคัญนะครับ ถ้าเราไม่เตรียมมาแล้วเกิดไปสมัคร งาน จะทำให้เราเสียเวลาเปล่าๆ เที่ยวเดินหยิบยืมคนโน่นคนนี่ แน่นอนผู้ที่จะจ้างเรายังมองว่าเราไม่มีความพร้อมที่จะทำงานให้กับเขา เป็นไงครับมีความสำคัญไม่ใช่เล่นๆเลยนะครับแค่ปากกาเนี่ย ส่วนปากกาก็ไม่ต้องสีสันมากนะครับ เอาแค่สีน้ำเงินธรรมดาพอ เพราะสีสันไม่เกี่ยวกับการพิจารณา
               เมื่อพร้อมทุกอย่างแล้วก็ลุยเลยครับแต่ที่ลืมไม่ได้เลยคือ เรื่องเวลาและการ สัมภาษณ์ ต้องตรงต่อเวลา และต้องคำถามได้อย่างชัดเจนที่สุด แค่เนี่ยก็ได้แน่นอนครับงาน part time ที่เราอยากทำ