หน้าเว็บ

ทำงาน part time ต้องคิดให้ดี

ตอนนี้ทำงานประจำกับบริษัทแห่งหนึ่งอยู่ค่ะ แต่ว่าเงินเดือนน้อยมาก ทำงานอยู่ที่เมืองหลวงค่ะ ค่าครองชีพสูงมาก ฉันกับเพื่อนอยากมีเงินเก็บบ้าง มีเงินไปซื้อของอื่นๆบ้าง เพราะเงินเดือนที่ได้ก็เพียงแต่พอกินไปวันๆ แถมยังต้องจ่ายค่าเช่าห้องอีก อยากจะลาออกแต่ก็กลัวหางานทำใหม่ไม่ได้ เรียนต่อก็ไม่ได้เพราะไม่มีเงินเรียนแล้ว ฉันก็เลยคุยปรึกษากับเพื่อนและวางแผนหางาน part time ทำจะได้มีเงินพอใช้

เพื่อนฉันเลยแนะนำงาน part timeให้ฉันไปเป็นพรีเซนเตอร์ขายสินค้า เพราะฉันสวยหุ่นดีและตอนนี้มีบริษัทหนึ่งกำลังจะเปิดตัวสินค้าตัวใหม่อยู่ เป็นสินค้าเกี่ยวกับน้ำแร่ดื่มเพื่อสุขภาพ ฉันก็เลยไปสมัครกับเพื่อน ปรากฏว่าฉันกับเพื่อนได้รับเลือกเป็นพรีเซนเตอร์ขายสินค้าน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ฉันกับเพื่อนดีใจมากๆที่มีงาน part timeทำ ดูท่าทางแล้วน่าจะได้เงินมากด้วย วันต่อมาตัวแทนบริษัทบอกเราว่าพวกเราต้องไปทำงานที่ชายทะเลเพราะงานนี้เน้นธรรมชาติกับสุขภาพที่สมบูรณ์ ฉันกับเพื่อนก็ตอบตกลงทำงาน part timeนี้และเตรียมตัวไปทะเลในวันต่อมา พอถึงที่ทำงานคือกองถ่ายโฆษณาก็พบช่างแต่งหน้า และก็มีคนยื่นชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่มาให้เรา เราสองคนตกใจมากไม่คิดว่าจะมีการถ่ายชุดว่ายน้ำโป๊ๆเกิดขึ้น ใครจะไปคิดว่าแค่โฆษณาน้ำดื่มจะเน้นอะไรที่วาบหวิว เราบอกทางทีมงานตรงๆเลยว่าเราไม่กล้า ผู้จ้างบอกว่างานที่เราขายน้ำแร่จะแสดงถึงความหุ่นดี สุขภาพดีของผู้ดื่มจึงต้องโชว์เรือนร่าง เราสองคนขอยกเลิกงานและขอกลับบ้าน แต่ทีมงานไม่ยอมบอกว่าเราเซ็นสัญญาแล้วถ้าผิดสัญญาจะถูกปรับด้วยเงินจำนวนมาก ดังนั้นเราสองคน ฉันกับเพื่อนก็เลยต้องใส่ชุดว่ายน้ำนั้น ฉันกับเพื่อนพยายามถ่ายโฆษณาให้เสร็จเร็วๆ เพื่องานจะได้จบไม่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำนานๆ พอทำงานเสร็จแล้วเราก็รีบรับเงินทางทางบริษัทนั้น อย่างยิ้มแย้ม แต่ในใจกลับสาบ แช่ง อย่าให้มันขายสินค้าได้ดีเพราะไม่ยอมบอกเงื่อนไขการถ่ายโฆษณาแต่แรก

จากบทเรียนนี้ทำให้เรารู้ว่า ไม่น่ารีบดีใจกับงานที่มันได้เงินมากและฉาบฉวยเลย การที่เราจะรับงานอะไรสั่งอย่างไม่ว่าจะเป็นงาน part time ใดๆก็ตามควรจะถามรายละเอียดให้รอบคอบเสียก่อนที่เราจะเซ็นสัญญาอะไรลงไป หรือไม่ก็หางาน part timeที่เราทำได้โดยไม่ต้องมีข้อผูกมัดมากๆ ซึ่งมีอีกหลายงาน และอาจจะมีงานมาให้เรื่อยๆด้วย