หน้าเว็บ

ควรเริ่มหางาน Part time ตอนไหนดี


                ถือเป็นคำถามที่เพื่อนๆ หลายคนคงงุนงงสงสัยกันอยู่บางคนกำลังใกล้จบ ก็ออกหางานประจำทำแล้ว ทั้งที่เกรดเฉลี่ยใบสุดท้ายยังไม่ออกเสียด้วยซ้ำ บางคนก็ว่าขอดูเกรดก่อน เอาให้ชัวร์จบแน่นอน ไม่มีเอฟมาให้รำคาญใจ บางคน...งงหนักกว่าเดิม ยังไม่รู้เลยว่าชีวิตจะไปทางไหนดี จะออกหางานประจำดีไหม หรือจะหางาน Part time ก่อนที่จะจบจริงหรือจะอยู่ ซิวๆขอตังค์พ่อแม่ซักปีสองปีเพื่อดูเชิงก่อนดี

คำตอบจากผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานพิเศษ งาน Part time  และทำงานประจำอยู่ในปัจจุบันมีความเห็นกันว่า ควรจะออกหางานทำตั้งแต่ตอนใกล้จบจะดีกว่า  ไม่ว่าจะเป็นงานพิเศษ งาน Part time  นั่นก็คือ ช่วงกลางเทอมของปี 4 หรือประมาณปลายเดือนธันวาคม หรือ ช่วงใกล้สอบกลางภาคของเทอม 2 นั่นเอง เหตุผลเช่นนี้ เพราะเราเริ่มจะเห็นแววกันแล้วว่ามีผลการเรียนเราจะเป็นไปได้ตาม เป้าที่วางไว้หรือไม่ และจับเรดาร์ได้ว่าจะจบหรือไม่ เช่นเดียวกับคนที่จะจ้างงานคุณ ก็จะมั่นใจจากใบผลการเรียนหรือใบคาดว่าจะจบของเพื่อนๆว่ามีโอกาสที่จะจบแน่นอน 90 เปอร์เซ็นต์ และยังเป็นช่วงที่บริษัทส่วนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงบริษัทและอาจต้องการผู้เข้าร่วมงานหน้าใหม่ๆ มากที่สุดในรอบปี ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ สมัครงานไว้ตั้งแต่ตอนนี้ โอกาสที่จะได้ทำงานทันทีหลังจากที่เรียนจบหรือในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะงานทำทันที

อย่างไรก็ตาม สำหรับเพื่อนที่กำลังเป็นลูกผีลูกคน มีแววจะไม่จบสูงกว่าจบ หรือยังเคว้งคว้างชีวิต อย่าปล่อยให้เวลาให้สูญเปล่า ถึงยังไงถ้ายังไม่ได้ทำงานประจำ ก็ควรหางานพิเศษ งาน Part time เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับตนเองเอาไว้ก่อน เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์และยังได้ตังค์ใช้ไปในตัว ซึ่ง งานพิเศษ ก็มีอยู่มากมาย เช่น งานร้านอาหาร งานในห้างสรรพสินค้า งานออนไลน์ งานธุรกิจเครือข่าย หรือ งาน MLM ต่างๆ เพื่อนลองทำดูก่อนไม่เสียหายอะไร ถ้าสมัครงาน Part time เอาไว้ก่อน

สำหรับเพื่อนๆ ที่สามารถ แบ่งเวลาทำงานในการเรียนได้อย่างไม่มีปัญหา การทำงานพิเศษ  Part time  ระหว่างการเรียนก็เป็นสิ่งที่ดีในการช่วย หางานและรับประกันการทำงานให้กับเพื่อนๆ และในบางคนอาจพัฒนาจากการทำงานพิเศษ Part time มาสู่อาชีพหลัก  หลังจากที่สำเร็จการศึกษาแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นเวลาสมัครงานของเพื่อนๆ อาจจะต้องต่างจากที่แนะนำมา แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วย ทำงานได้อย่างไม่กระทบกระเทือนผลการเรียนเป็นอันขาด