หน้าเว็บ

ออกหางาน Part time

หลายคนออกหางานไม่ว่าจะเป็นงานประจำ หรือ เป็นงาน Part time  ดูเหมือนจะมีการเตรียมตัวกันเป็นอย่างดี ผมเนี้ยบ หน้าตาสวยหล่อ แต่งตัวสะอาดสะอ้าน ดูโปรเฟชั่นแนลไม่ขาดตกบกพร่อง แต่พอมาถึงเวลาไปกรอกใบสมัคร ไม่มีปากกา เวลายื่นส่งเอกสารสมัครงาน ลืมทะเบียนบ้านบ้างหล่ะ ลืมหลักฐานการศึกษาบ้างหล่ะ สุดท้ายก็ชวดตามเคย

อาการเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนหางานที่สำเร็จการศึกษาแล้วออกหางานมาดๆ เท่านั้น แต่ยังลุกลามไปถึงนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการหารายได้พิเศษ งาน  Part time  หรือ คนงานการยังดีอยู่แต่ต้องการงานเสริมเพื่อหารายได้เสริมนอกจากงานประจำ แต่สุดท้ายก็แห้วเช่นกัน เมื่อออกรบทั้งทีกลับลืมอาวุธประจำกายไปได้ ถึงสนามรบก็มีกับตายอย่างเดียว

อาวุธประจำกายของผู้ที่ต้องการหางานทำ สมัครงาน ทุกคนต้องมีอะไรบ้าง อย่างแรกเลยก็คือ เอกสารสำคัญต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ในรับรองทางการศึกษา ( Transcript )  สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านและประวัติย่อ (resume) รูปถ่ายไม่ว่าจะสมัครงานประจำ หรือ งานพิเศษ Part time  ใดๆ หรือแม้แต่ MLM  ก็ยังต้องการเอกสารหลักฐานเหล่านี้ เพื่อจะได้มั่นใจชัวร์ๆ ว่าคุณได้มีความรู้ความสามารถ จริงและตรงกับความต้องการของงานนั้นๆ จะได้ไม่ต้องโบกมือลา กันทีหลัง นอกจากจะพกติดตัวมาโดยไม่ลืมแล้ว เอกสารสมัครงาน เหล่านี้ต้องเนียบไม่แพ้ตัวคุณด้วยเช่นกัน ควรอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่ยับเยิน ถ่ายเอกสารมาอย่างคมชัด ไม่เลอะเทอะหรือมีรอยเปื้อน เซ็นรับรองไว้อย่างชัดเจนและถูกต้อง ถ้าจะให้ดีหลักฐานเหล่านั้นควรใส่แฟ้มจัดไว้เป็นชุดๆ วันนั้นมีกี่เป้าหมาย จัดไว้ให้เพียงพอหรืออาจจะเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดการสูญหายระหว่างเวลายื่นเอกสาร จะได้รวดเร็วทันใจ และง่ายต่อการพิจารณา

อย่างที่สอง คือ อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ ถึงจะไม่ได้ไปสอบเอ็นทรานซ์  แต่อย่าให้ขาดเพราะคงไม่งามแน่ ถ้ากำลังกรอกใบสมัคร แล้วคุณต้องหันไปยืมเจ้าหน้าที่ของบริษัท หรือเดินไปเดินมาเพื่อยืมปากกาคนโน้นคนนี้ที  ภาพที่ออกมาผู้พิจารณาจะตีความทันทีว่าคุณจะไม่มีความพร้อมในการทำงาน ก็อาจจะเชิญคุณกลับบ้านโดยไม่ต้องกรอกใบสมัครเลยก็ได้ สำหรับผู้ที่ต้องการหางานพิเศษ งาน Part time   ก็ต้องปฏิบัติเช่นนี้เช่นกัน

สุดท้าย การกรอกตัวเลขต่างๆ ที่คุณจะต้องกรอกลงในใบสมัคร ทั้งเลขเลขที่บัตร อายุ วันหมดอายุ วันสำเร็จการศึกษา เตรียมให้พร้อม อย่ามัวแต่นั่งนับนิ้วอยู่ให้ผู้พิจารณาเห็นถึงความไม่พร้อมในตัวคุณ จดแยกเอาไว้ไม่เสียหาย ดีกว่าอดตาย ไม่มีงานทำ ซะที ....แค่มีอาวุธประจำกายตามที่ได้กล่าวมาทั้ง สาม อย่างนี้ การหางานของคุณคงสำเร็จเหมือนนักรบที่วางแผนการรบมาเป็นอย่างดี