หน้าเว็บ

อาชีพเสริม work and travel

ตัวผู้เขียนเองเคยไปทำงานหาประสบการณ์ที่เมืองนอก เป็นโครงการที่เด็กมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ชอบไปกัน ตอนปิดเทอมฤดูร้อน โครงการนี้โดยทั่วไปแล้วเรียกว่า Work and Travel หรือแปลเป็นภาษาไทยง่ายๆว่าไปทำงานด้วยไปเที่ยวด้วยนั่นเอง โครงการนี้จะให้นิสิตนักศึกษาไปทำงานซึ่งอาจเป็นงานพาร์ทไทม์ตามร้านอาหารฟาสต์ฟูดส์ต่างๆในต่างประเทศ ส่วนมากก็เป็นอเมริกา โดยมีระยะเวลาในการเข้าร่วมโครงการประมาณ สามเดือน เวลาทำงานจริงๆอาจแค่หนึ่งถึงสองเดือนครึ่ง และเวลาที่เหลือต่อจากนั้นก็เป็นเวลาที่เด็กได้ไปเที่ยวที่ต่างๆด้วยเงินของตัวเอง บางคนทำงานได้เยอะก็ได้ทั้งเที่ยวทั้งช้อปปิ้ง สนุกสนานแถมได้ประสบการณ์การรใช้ชีวิตในต่างแดนอีกด้วย

การทำงานพาร?ทไทม์ในเมืองนอกนั้นก็คล้ายๆกับทำที่เมืองไทย คือทำตามร้านอาหารฟาสต์ฟูดส์ ถ้าเป็นเมืองนอกอาจมีร้านอาหารไทยด้วย ส่วนมากแล้วเด็กที่ไปทำงานที่เมืองนอกก็จะทำงานมากกว่าหนึ่งงาน เพราะจะสามารถทำรายได้ได้มากกว่า เรียกว่าไปทำงานอยู่เมืองนอกก็ยังมีอาชีพเสริมกันอีกด้วย บางคนตอนกลางวันทำงานร้านอาหาร พอเลิกงานก็รับจ๊อบจากโรงแรมที่พักไปทำความสะอาดห้องต่างๆ ก็ได้ค่าขนมเพิ่มขึ้นมาอีก อันนี้เป็นตัวอย่างอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆ ตามประสาเด็กเวิร์ค เพราะระยะเวาลาสั้นๆแค่สองสามเดือนคงหาอาชีพเสรืมได้ไม่ง่ายมากนัก แต่ถ้าหากคนที่ใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกจริงๆเค้ามีอาชีพเสริมกันมากกว่านี้ บางคนมีงานประจำอยู่แล้ว ก็ทำอาชีพเสริมด้วยการทำงานพรชาร์ทไทม์บ้าง ส่งหนังสือพิมพ์ตอนเช้าบ้าง เสาร์อาทิตย์ก็รับเลี้ยงเด็กตามบ้านต่างๆ หรืออาจรับเด็กมาเลี้ยงที่บ้านตัวเองก็ได้

จากประสบการณ์การไปโครงการของตนเอง รู้สึกว่าการทำอาชีพเสริมนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะนอกจากจะได้เงินเยอะเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังได้ประสบการณ์การทำงานจริงๆด้วย ได้รู้ว่าเงินทองนั้นหายากมากแค่ไหน ที่เมืองนอกการทำอาชีพเสริมเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมเพราะ เท่ากับว่าคนคนนั้นมีความขยันหมั่นเพียร และยิ่งตอนที่ผู้เขียนไปทำงานนั้น เจ้านายมักจะชมว่าคนไทยและคนเอเซียเช่น คนเกาหลี คนญี่ปุ่น และคนจีนจะขยันทำงาน และทำงานได้ดีมากกว่าพวกฝรั่งด้วยกันเอง เพราะคนไทยมีความขยันหมั่นเพียร ทำงานรอบคอบและประณีต ที่สำคัญยังอัธยาศัยดี มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมงานอีกด้วย ตอนที่ผูเขียนไปอยู่ที่เมืองนอกนั้นได้ผู้จัดการร้านที่ดีแนะนำอาชีพเสริมให้ ทำให้ผู้เขียนได้เงินเพิ่ม ไปท่องเที่ยวไปช้อปปิ้งได้เยอะพอสมควร แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ประสบการณ์การทำงานที่ได้รับ ทั้งจากงานประจำของตัวเอง และอาชีพเสริมที่ทำในตอนนั้น