หน้าเว็บ

งานแฮนด์เมด อาชีพเสริมโกอินเตอร์

ถ้าพูดถึงอาชีพเสริมที่คนนิยมทำกัน โดยเฉพาะพวกผู้หญิงที่ชอบงานเย็บปักถักร้อย งานสวยๆงามๆก็คงมีมากมายหลายอย่าง โดยรวมๆแล้วจะเรียกสินค้าพวกนี้ว่าสินค้าแฮนด์เมด หรือสินค้าที่ทำด้วยมือ ปราศจากเครื่องจักรนั่นเอง งานแฮนด์เมดเหล่านี้มีให้เห็นอยู่ทั่วไปตั้งแต่ตามตลาดนัดแถวบ้าน จนถึงในห้างดัง เหตุที่คนหันมาทำอาชีพเสริมด้วยการทำงานแฮนด์เมดขายกันมากขึ้นคงเป็นเพราะ งานแฮนด์เมดเป็นงานที่ไม่เหมือนใคร มีชิ้นเดียวในโลก ไม่ซ้ำใครแน่นอน ออลเที่สำคัญงานแฮนด์เมดพวกนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ยิ่งถ้างานนั้นเป็นงานที่สวย ละเอียดประณีตตามแบบไทย ก็ยิ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดานักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

งานแฮนด์เมดทำจากวัสดุอะไรก็ได้แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของคนทำ แต่ที่เห็นกันบ่อยๆก็เช่น ประเป๋าผ้า เครื่องประดับที่ร้อยจากลูกปัด คริสตัลหรือหินสีต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าโอท๊อปของกลุ่มชาวบ้านที่ต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าโอท๊อปที่เป็นประเภทงานหัตถกรรม หัตศิลป์จะได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ อีกทั้งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐจึงทำให้มีช่องทางในการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เพราะเป็นการส้รางชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย และเป็นการประชาสัมพันธ์เอกลักษณ์วัฒนธรรมของคนไทยให้ชาวโลกรู้จัก งานแฮนด์เมดที่ได้รับความนิยมสูงโดยมากจะเป็นงานพวกที่ทำจากวัสดุของไทยที่มีลักษณะสวงามพิเศษไม่เหมือนใคร เช่น ผ้าไหมไทย มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ดังนั้น ถ้าพูดถึงงานแฮนด์เมดที่จากผ้าไหมไทย ฝรุ่งต้องร้องอ๋อกันทุกคน เพราะเป็นที่รู้จักดี มาเมืองไทยก็ต้องซื้อสินค้าไทยกลับไปเป็นที่ระลึกทุกครั้ง

แต่หากใครที่ทำอาชีพเสริมด้วยการทำงานแฮนด์เมดเช่นกัน แต่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแม่บ้าน หรือโท๊อปของที่ใด ก็สามารถมีโอกาสโกอินเตอร์ได้เหมือนกัน ขอแค่งานแฮนด์เมดของคุณนั้นเป็นงานที่สร้างจากความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ไม่ลอกเลียนแบบใคร ทำด้วยความประณีตเรียบร้อย จนงานออกมาสวยงามและบ่งบอกความเป็นไทย แค่นี้ก็เป็นที่ต้องการของลูกค้าต่างชาติแล้ว แต่ถ้าคุณอยากให้งานของคุณเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็ต้องอาศัยอินเทอร์เนตเข้ามาช่วยในการประชาสัมพันธ์ ด้วยการขายสินค้าผ่านทางอินเทอร์เนต อัพโหลดรูปสินค้าลงเว็บให้ลูกค้าเข้ามาดู แค่นี้ก็สามารถรับออเดอร์จากลูกค้าทั่วโลกได้แล้ว

การทำสินค้าแฮนด์เมดเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นงานที่สนุก ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบสินค้าแล้ว ยังมีโอกาสเติบโตโกอินเตอร์ไปขายเมืองนอกได้ด้วย บางคนทำงานนี้เป็นอาชีพเสริมจนร่ำรวยไปแล้วก็มี