หน้าเว็บ

งานแฮนด์เมด อาชีพเสริมวัยโจ๋

ถ้าพูดถึงงานแฮนด์เมด หรือสินค้าทำมือ บางคนอาจนึกถึงสินค้าหัตถกรรมพื้นบ่าน สินค้าโอท๊อปตามหมู้บ่าน หรือชุมชนต่างๆนั้นก็เป็นแหล่งผลิตสินค้าแฮนด์เมดที่มีชื่อเสียงของไทย เต่รู้หรือไม่ว่า การทำสินค้าแฮนด์นั้นนอกจากจะเป็นอาชีพเสริมของบรรดาชาวบ้านแล้ว เดี๋ยวนี้นักเรียนนักศึกษาเค้าก็หันมาทำงานแฮนด์เมดขายแล้วเหมือกัน เพราะการทำสินค้าแฮนด์เมดนั้นทำได้ง่าย คิดไอเดียอะไรออกก็ทำได้เลยตามใจชอบ  แถมไม่ต้องลงทุนเยอะ ได้ฝึกคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆแถมได้มีอาชีพเสริมของตัวเองได้เงินค่าขนมเพิ่มอีกต่างหาก

งานแฮนด์เมดส่วยใหญ่ที่วัยรุ่นชอบทำกัน ก็จะเป็นพวกกระเป๋าดินสอ ลายน่ารักๆ กระเป๋าผ้า กระเป๋าใส่มือถือ พวงกุญแจลายต่างๆ ต่างหู แหว นาฬิกา สร้อยข้อมือ สร้อยคอ และสินค้าจุกจิกน่ารักๆอีกหลากหลายอย่าง โดยแหล่งที่จะเอาสินค้าไปขายก็จะเป็นพวกตลาดนัด ถนนคนเดิน ตลาดนัดในมหาวิทยาลัย หรือบบางคนก็ขายในเว็บ โดยการถ่ายรูปสินค้าแล้วอัพขึ้นเว็บขายของออนไลน์ จากนั้นก็รอออเดอร์จากลูกค้าแล้วจึงเอาสินค้าไปส่งให้ลูกค้า ส่วนในขั้นตอนการทำสินค้าแฮนด์เมดนั้น เริ่มแรกถ้าเรามีไอเดียเจ๋งๆก็ไปหาวัสดุที่ต้องการมาทำได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีไอเดียแนะนำว่าให้ลองไปดูแบบจากหนังสือ หรือนิตยสารที่เกี่ยวกับงานแฮนด์เมด หรือไม่ก็อาจจะลองค้นหาตัวอย่างไอเดียดูจากอินเทอร์เนต จากเว็บกูเกิ้ล พิมพ์คำว่า สินค้าแฮนด์เมดไป แค่นี้ก็ได้ไอเดียได้ตัวอย่างสินค้าแฮนด์เมทเจ๋งๆแล้ว แต่เราต้องระวังให้ดีว่า เราจะต้องไม่ลอกเลียนแบบของคนอื่น เราสินค้าของคนอื่นเป็นแนวทางได้แต่ไม่ควรเอามาลอกเลียนแบบ งานแฮนด์เมดเป็นงานที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช้งานที่ลอกเลียนแบบกัน หลังจากที่ได้ไอเดียแล้วก็ลองออกแบบสินค้าดู อาจวาดลงในกระดาษก่อนก็ได้ จากนั้นจึงไปหาซื้อวัสดุอุปกรณ์มาลงมือทำจริง แหล่งที่ซื้อของพวกนี้ถูกๆก็เช่น สำเพ็ง หรือพาหุรัด ซึ่งเป็นแหล่งขายส่งที่ม่ชื่อเสียง หรือไม่ถ้าอยู่ต่างจังหวักไม่สะดวหต่อการเดินทางก็อาจจะสั่งเอาทางเว็บ เป็นการประหยัดค่าเดินทาง ได้วัสดุมาแล้วก็ทำตามแบบที่คิดไว้เท่านั้นเอง จากนั้นก็เอาไปขาย อาจจะขายเอง หรือฝากร้านเพื่อนคนอื่นขายก็ได้

การทำสินค้าแฮนด์เมทเป็นอาชีพเสริม นอกจากกลุ่มแม่บ้านที่ทำงานฝีมือปราณีตแล้ว ยังมีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ทำสินค้าสวยๆน่ารักๆเหมาะกับวัยรุ่นด้วยกันเอง  การมีอาชีพเสริมของนักเรียนนักศึกษาทำให้พวกเขาได้ใช้เวลาว่างให้เป็นปรพพโยชน์ นอกจากนี้ยังสามารถทำรายได้เป็นค่าขนมเล็กๆน้อยๆได้อีกด้วย