หน้าเว็บ

ข้อดีข้อเสียของการทำอาชีพเสริม

หากตอนนี้ใครที่ทำงานประจำอยู่แล้วอยากลองหาอาชีพเสริมทำ เพราะต้องการรายได้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ต้องคิดทบทวนดูให้ดีๆก่อนจะตัดสินใจ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับข้อดี ข้อเสียของการทำอาชีพเสริมทุกประเภท เริ่มต้นจากข้อดีก่อน การทพอาชีพเสริมมีข้อดีต่างๆดังนี้

ข้อแรก ได้เงิน แน่นอนว่าการทำงานทุกอย่างก็ต้องได้ผลตอบแทนอยู่แล้ว ยิ่งทำอาชีพเสริมมากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้เราได้รับเงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น

ข้อที่สอง ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ บางคนมีเวลาว่างจากงานประจำที่ทำอยู่มาก หากลองเอาเวลาที่ว่างนั้นมาทำอาชีพเสริมดูก็เท่ากับว่าไม่ได้ปล่อยให้เวลาว่างสูญไปเปล่าๆ แถมยังได้เงินมาใช้เพิ่มอีกด้วย

ข้อที่สาม ได้มีโอกาสเจอสิ่งใหม่ๆคนใหม่ๆ บางคนไปทำงานทุกวันก็เจอแต่งานเดิมๆ เจอแต่คนเดิมๆไม่ค้อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ แต่ถ้าหากเราหางานอื่นทำเพิ่ม เช่นทำงานพาร์ทไทม์ เราก็จะได้ลองทำงานแบบใหม่ๆนอกจากนี้ยังได้เจอคนใหม่ๆเจอเพื่อนร่วมงานใหม่ๆได้อีกด้วย

ข้อที่สี่ แก้อาการเซ็งๆเบื่อๆการได้ทำอาชีพเสริมที่เป็นงานที่ตัวเองชอบหรือเป็นงานที่ท้าทายสนุกสนาน ก็อาจจะแก้อาการเบื่อๆเซ็งๆจากการทำงานประจำที่ซ้ำซากจำเจอยู่ได้ เช่น บางคนรับจ๊อบถ่ายภาพตามงานต่างๆ พอมีงานทีก็ได้ออกไปถ่ายภาพได้ไปท่องเที่ยว ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก นอกจากจะสนุกสนานกับการทำงานแล้ว ยังได้ค่าตอบแทนจากการทำงานอีกด้วย

รู้ข้อดีคร่าวๆกันมาแล้วคราวนี้เราลองมาดูข้อเสียของการทำอาชีพเสริมกันบ้าง

ข้อแรก คือ เหนื่อย แน่นอนว่าการทำงานหลายๆอย่างก็ย่อมเหนื่อยกว่าทำงานเพียงอย่างเดียว ยิ่งถ้าอาชีพเสริมที่เราเลือกทำนั้น้เป็นงานหนัก คราวนี้นอกจากจะอ่อนหล้าจากการทำงานประจำแล้ว หลังเลิกงานยังต้องมาทำอาชีพเสริมอีก แบบนี้ก็คงเหนื่อยมากหน่อย

ข้อที่สอง ไม่มีเวลาพักผ่อน ปกติหฃังจากเลิกงานแล้วก็จะเป็นเวลาพักผ่อนของเรา แต่ถ้าหลังเลิดงานแล้วยังต้องมาทำงานต่ออีก คราวนี้เวลาพักของเราก็จะน้อยลงจนแทบไม่เหลือเลย ในตอนที่ยังเป็นหนุ่มเป็นสาวยังแข็งแรงอยู่ก็พอทำได้ แต่หากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอก็อาจทำให้ป่วยได้ง่ายๆ

ข้อที่สาม ทำงานได้ไม่เต็มที่ ถ้านอกจากการทำงานประจำแล้ว เรายังต้องทำอาชีพเสริมด้วยแล้ว เวลาพักผ่อนเราก็อาจจะน้อยลง ร่างกายก็อ่อนแอ ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลใหงานที่ทำออกมานั้นไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น หากคิดจะทำอาชีพเสริมก็ควรเลือกงานที่ไม่หนักมาก และต้องแบ่งเวลาให้ถูกว่างานไหนต้องมาก่อนและต้องให้ความสำคัญมากกว่า