หน้าเว็บ

สอนพิเศษ อาชีพเสริมยอดฮิตของนิสิตนักศึกษา

ถ้าพูดถึงอาชีพเสริม คนส่วนมากก็จะนึกถึงงานขับรถแท็กซี่ ทำงานผ่านเน็ต หรืองานอื่นๆที่เห็นทั่วไป แต่ถ้าหากเป็นนิสิตนักศึกษาแล้ว ก็คงมีอาชีพเสริมให้เลือกไม่เยอะมากเท่าไร เพราะด้วยอายุที่ยังน้อย และยังต้องไปเรียนอีกด้วย ดังนั้น อาชีพเสริมที่เห็นนิสิตนักศึกษาเค้าทำกัน ก็จะเป็นพวกงานพาร์ทไทม์ตามร้านอาหารฟาสต์ฟูดส์ต่างๆ หรือไม่ก็พนักงานในโรงหนัง ทั้งขายตั๋ว ตวรจตั๋วหน้าโรงหนัง แต่งานพวกนี้มักได้ค่าตอบแทนน้อย และใช้งานหนักดังนั้นนิสิตนักศึกษาส่วนมากจึงหันไปทำงานอย่างอื่นที่สบายมากกว่า และได้ค่าตอบแทนมากกว่า

อาชีพเสริมยอดฮิตของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย คือ การสอนหนังสือนั่นเอง นิสิตนักศึกษาส่วนมากนิยมการสอนพิเศษเพราะเป็นงานที่ง่าย ไม่ต้องลงทุนลงแรงมากมาย หนำซ้ำยังได้ค่าตอบแทนสูงอีกด้วย เพราะการสอนพิเศษเพียงแค่มีความรู้ในวิชานั้นๆก็สามารถสอนได้แล้ว ยิ่งถ้าเป็นนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยที่กำลังเรียนอยู่แล้ว ยิ่งสบายเข้าไปใหญ่ เพราะไม่ต้องเตรียมตัว เตรียมอะไรมาก เพราะเป็นสิ่งตนเองเรียนอยู่ทุกวันอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาที่ต้องสอนก็แค่เตรียมเอกสาร พวกแบบฝึกหัด แล้วก็ทำความเข้าใจเนื้อหาก่อนไปสอนนิดหน่อย เท่านี้ก็สอนพิเศษได้แล้ว ส่วนมากเด็กที่มาเรียนพิเศษจะมีตั้งแต่เด็กเล็กๆ อนุบาล เด็กประถม เด็กมัธยมต้น เด็กมัธยมปลาย จนถึงนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ทั้งแบบมาเรียนคนเดียว ทั้งแบบเรียนเป็นกลุ่ม ส่วนสถานที่สอนพิเศษนั้นมีทั้งแบบสอนที่บริเวณมหาวิทยาลัย และสอนที่บ้านของเด็กเอง วิชาที่สอนก็จะเป็นพวกวิชาที่เด็กๆเรียนในโรงเรียนเช่น วิชาภาษาอังกฤษ วิชาภาษาไทย วิชาคณิตศาสตร์ วิชาสังคมศึกษา วิชาวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ก็ยังมีวิชาอื่นๆแล้วแต่จะเลือกเรียนกัน ส่วนเรื่องรายได้นั้นค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว อย่างน้อยก็ชั่วโมงละ หนึ่งร้อยห้าสิบบาท ถ้าเด็กโตหน่อย เช่น เด็กมัธยมปลาย รายได้ก็จะค่อนข้างสูง เพราะต้องเตรียมเนื้อหาและเอกสารประกอบการสอนที่เนื้อหาซับซ้อน หรือยากมากกว่าเด็กประถมนั่นเอง ช่วงเวลาที่สอนส่วนมากก็จะเป็นตอนเย็นหลังเลิกเรียน  หรือไม่ก็เป็นเสาร์อาทิตย์

นิสิตนักศึกษาส่วนมากชอบการสอนพิเศษเพราะ เป็นงานที่ทำได้ง่าย รายได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นการทบทวนความรู้เดิมของตัวเองอีกด้วย  ดังนั้น หากนิสิตนักศึกษาคิดจะหาอาชีพเสริมทำ การสอนพิเศษก็เป็นงานอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะการสอนหนังสือ นอกจากจะมีครูเป็นผู้สอนแล้ว คนที่พ่อแม่จะไว้ใจให้มาสอนหนังสือลูกตัวเองแล้วก็คงจะเป็นบรรดานิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยนี่เอง เพราะเป็นผู้ที่มีความรู้และสามารถสอนให้ลูกหลานของตนเองเข้าในเนื้อหาในวิชาที่เรียนได้ง่าย งานสอนพิเศษจึงเป็นอาชีพเสริมยอดฮิตของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยในปัจจุบัน