หน้าเว็บ

อาชีพเสริมหลังเลิกเรียน

อาชีพเสริมคือสิ่งเดียวที่นักเรียนและนักศึกษาหันมาสนใจที่จะมองหากันมากขึ้น โดยปกติหลังเลิกเรียนสิ่งที่นักเรียนควรทำคือ การบ้านที่อาจารย์มอบหมาย ทบทวนตำราหนังสือ หมั่นเพียรศึกษาหาความรู้ แต่ในยุคสมัยนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เพราะเด็ก ( ขอใช้คำว่านักเรียน นักศึกษา แทนคำว่า "เด็ก") สมัยนี้มีปัจจัยและสิ่งดึงดูดมากมายที่จะยอมหันหน้าเข้าหางานทำเพิ่มมากขึ้น โดยช่วงเวลาทำงานพิเศษ จะอยู่ในช่วง 4 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม ดึกสุดก็คือ 4 ทุ่ม เพื่อที่จะรอรับเงินสะสมไว้ตอนสิ้นเดือน ถึงแม้งานพิเศษบางงานจะมีค่าตอบแทนที่ไม่สูงนัก แต่เด็กหลายๆคนก็เลือกที่จะทำ

จุดสนใจของการหาอาชีพเสริมหลังเลิกเรียน จากประสบการณ์ของคนรอบข้างแล้ว ส่วนใหญ่ที่ต้องทำงานเก็บเงิน เนื่องจากต้องการเงินไปซื้อของใช้ เช่นโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้ค อีกทั้งเก็บเงินไว้ใช้ โดยเหตุผลเพียงเพราะไม่ต้องการขอเงินจากพ่อแม่ ไม่อยากให้ท่านเดือดร้อน นี่คือความคิดที่ดี  แต่ก็ยังมีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว เนื่องจากสภาพครอบครัวอยู่ในระดับมีกินถึงยากจน ทำให้เด็กกลุ่มนี้ ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพแม้อยู่ในช่วงวัยเรียน โดยลักษณะของงานที่ทำจะมีทั้งพนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหาร ( ในส่วนนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษา ) รับจ้างพิมพ์งาน ทำรายงาน รับเย็บปักถักร้อยสำหรับคนที่มีความสามารถ และยังมีการรับงานฝีมือกลับมาทำที่บ้าน โดยแลกกับค่าจ้างที่อยู่ในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตามอาชีพเสริมหลังเลิกเรียนก็เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะมันก็มีข้อดีอยู่ในตัว คือเด็กสามารถเรียนรู้ได้ว่าเงินแต่ละบาทมีค่าแค่ไหน ถ้าได้มาแล้วเด็กควรประหยัดการใช้เงินเพียงใด เด็กบางคนอาจไม่ทราบถึงส่วนนี้ แต่มันจะเป็นการฝังลึกลงไปในความคิดและการกระทำ ทำให้พ่อแม่สมัยนี้กล้าที่จะให้ลูกชาย ลูกสาวของตนเองออกไปทำงานหาเงินหลังเลิกเรียนกันมากขึ้น เพราะเป็นการฝึกนิสัยการใช้เงิน ฝึกการทำงาน แถมยังเป็นการแบ่งเบาภาระของทางบ้านได้อีกส่วนหนึ่ง จึงมีการส่งเสริมให้เด็กมีอาชีพเสริมหลังเลิกเรียน เพื่อที่จะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆจากชีวิตจริง