หน้าเว็บ

เตรียมตัว ก่อนทำงานพิเศษ

เมื่อเริ่มคิดว่าจะทำงานพิเศษแล้ว  เราต้องเตรียมตัวทั้งตัวและเอกสารให้พร้อมในการสมัครงานพิเศษ รวมไปถึงการการสัมภาษณ์งาน นึกไกลไปถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เงินรายได้ที่จะได้จากการทำงานพิเศษเพื่อให้การทำงานพิเศษครั้งนี้ของเราได้ผลทั้งด้านการเงิน และประสบการณ์ที่จะได้มาด้วย

ทำเรซูเม่ส่วนตัวเก็บประวัติการทำงาน  ประสบการณ์ในการทำงานดี ๆ ก็จำเป็นมากเช่นกันในการสมัครงานพิเศษ หากเราเคยมีประสบการณ์เป็นพิเศษ ทำกิจกรรมระหว่างเรียน หรือเข้าแข่งขันได้รางวัลต่าง ๆ มา ก็สามารถนำมาใส่ไว้ในประวัติส่วนตัวได้ ไม่จำเป็นต้องใส่แต่ประสบการณ์การทำงานเสมอไป แต่ที่สำคัญคือ ใส่ข้อมูลในประวัติส่วนตัวตามความเป็นจริง เตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ แม้เป็นงานพิเศษ ก็หนีไม่พ้นการถูกสัมภาษณ์ เช่น ให้เขาลองแนะนำตัว บอกเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมา ความสามารถที่เขาถนัด ฯลฯ เพื่อคุ้นเคยกับการตอบคำถาม

เมื่อเตรีมตัวและเอกสารพร้อมแล้ว ทีนี้มาดูว่าเราถนัดและสนใจเรื่องไหนเพื่อจะหางานพิเศษให้ตรง หรือใกล้เคียงเราที่สุด เพราะเมื่อเราสมัครงานไปแล้วจะมาเปลี่ยนใจก็คงไม่ดีแน่ๆ นอกจากจะเสียที่เราแล้วยังสร้างสร้างความเสียหายให้กับผู้ร่วมงาน จึงไม่ควรไปทำงานตามเพื่อนด้วย  พร้อมจัดเวลา การเรียน และงานที่ต้องทำที่บ้านให้ลงตัวไม่เสียหายด้านใดด้านหนึ่ง  เมื่อได้ที่สนใจ ที่จะไปสมัครงานพิเศษแล้ว เราต้องศึกษาว่า ที่ที่ไปทำงานอยู่ไหน  เดินทางยังไง ค่าเดินทางเท่าไหร่ คุ้มกับค่าแรงหรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องกลับดึก มีรถสะดวกหรืออันตรายตรงไหน ต้องศึกษาให้พร้อม

ถ้าทำไปแล้วเราไม่ไหวรับแรงกดดันกับงานพิเศษ หรือเข้ากับเพื่อนรวมงานไม่ได้ทำยังไงเตรียมตัวเลือกสำรองไว้เช่น การรับทำงานเป็นชิ้น ๆ แทนการเข้างานเป็นพนักงานเต็มตัว หรือการหาที่สำรองไว้ด้วย บริหารเงินที่ได้มาจากงานพิเศษ เราต้องมาทำการบิหารว่าเรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างในการไปทำงานพิเศษ เช่นค่าเดินทาง อาหาร บางคนอาจต้องการไปทำงานพิเศษเพราะต้องการซื้อสิ่งของต้องใจ บางคนอาจต้องการเก็บไว้ใช้ในอนาคต ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะทำงานพิเศษด้วยเหตุผลใดก็ตาม รู้จักกับการฝากเงินในบัญชีธนาคาร การใช้บัตร ATM อย่างเหมาะสม

สุดท้ายสำคัญควรบอก แก่พ่อแม่ด้วยว่าเราไปทำงานพิเศษท่าจะได้ไม่ห่วง ไม่ใช่ไม่บอกท่านเลยวันกลับบ้านดึกๆ พ่อแม่ที่ไหนก็ร้อนใจ  แต่ถ้าเราบอกท่านทราบจะได้สบายใจ และภูมิใจที่เรารู้จักการหางานพิเศษทำอีกด้วย ถ้าทำความเข้าใจครบแล้ว เราต้องมาถามตัวเองแล้วแหละว่าพร้อมทำงานพิเศษหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วลุยเลยค่ะ