หน้าเว็บ

การเขียนจดหมายสมัครงาน

เขียนจดหมายสมัครงาน อย่างไรให้ถูกใจคนรับสมัครงาน เทคนิคการหางานโดย งานพาร์ทไทม์.com

เตรียมตัวทุกอย่างมาอย่างมั่นใจ แต่งตัวเนี้ยบ เอกสารครบ ความรู้แน่นปึก ตอบสัมภาษณ์ฉะฉาน สรุป...เป๊ก...ไม่ได้งาน หลายคนกำลังข้องใจ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร หางานแทบเป็นแทบตาย พยายามทำทุกอย่างตามขั้นตอนที่อ่านมาจากคำแนะนำการสมัครงานต่าง ๆ แล้ว แต่ทำไมยังพลาดอยู่ บางคนเป็นหนักแม้แต่งานพิเศษ งานเสริมหรือ งาน part time เล็ก ๆ ก็ยังไม่เคยได้รับงาน ทั้ง ๆ ที่อยากหารายได้เสริมแทบตายก็ต้องมานอนหง่าวเหมือนเดิม และยังนั่งงงเป็นไก่ตาแตกหาสาเหตุของตัวเองไม่เจอ...อย่าเพิ่งง'ไปมากกว่านี้ค่ะ แค่ขอให้คุณย้อนกลับไปดูในจดหมายสมัครงานของคุณนะคะว่าคุณเขียนอะไรเอาไว้บ้าง...บางคนอึ้งไปแล้ว ณ จุดนี้  ใช่ค่ะ ปัญหาสมัครงานแล้วไม่ได้บางทีมันก็อยู่ที่การเขียนใบสมัครงานนี่เอง

การเขียนจดหมายสมัครงาน จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องมีทักษะในการเขียนเทียบเท่ากับนักเขียนก็สมัครงานได้ แต่สิ่งที่จำเป็นที่สุด คือ เขียนยังไงถึงจะขายตัวคุณได้เขียนยังไงถึงจะทำให้คุณดูโดดเด่นจากคนอื่น ไม่ต้องประดิดประดอยคำให้ยุ่งยาก แค่ใช้คำที่สั้นกระทัดรัดได้ใจความ เน้นเนื้อไม่เอาน้ำ เน้คุณสมบัติทุกอย่างที่คุณมีและผลประโยชน์ที่คุณคาดว่าบริษัทจะได้รับหากรับคุณเข้าทำงาน ถ้าคุณทำได้ตามนี้ จดหมายการสมัครงานของคุณจะไม่ถูกมองข้าม และเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ทางบริษัทจะนำมาพิจารณาและเรียกคุณเข้ามาสัมภาษณ์ในที่สุดค่ะ

แต่ อ๊ะ..อ๊ะ ถึงจะบอกว่าควรจะเขียนจดหมายสมัครงาน.แต่ข้อความที่เขียนลงไปก็ต้องเป็นความจริงทั้งหมด อย่าตกแต่งจนสวยหรู แต่ไม่มีความจริงอยู่เลย เพราะแน่นอนคุณมาสมัครงานไม่ได้มาประกวดเขียนเรียงความ ถ้าในความเป็นจริงคุณทำไม่ได้ก็มีแต่เสียกับเสียเท่านั้น ดี ๆ ไม่ดีในบางบริษัทอาจมีการดำเนินคดีกับคุณหลังจากการรับสมัครเข้าไปทำงานแล้ว เพราะถือว่าเป็นการฉ้อฉลหลอกลวงก็ได้ค่ะ ระวังกันนิดนึงก็ดีนะคะ เพราะฉะนั้นข้อสำคัญในการเขียนจดหมายสมัครงานที่ดีปละมีประสิทธิภาพต้องมุ่งเน้นไปที่ข้อมูลที่เป็นจริงแต่มีความน่าสนใจในแบบของคุณดีกว่าอะไรที่แต่งเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อโฆษณาชวนเชื่อ ถ้ายังไม่มั่นใจก็ลองฝึกเขียนจดหมายสมัครงานในหลายรูปแบบแล้วถามความคิดเห็นจากผู้อื่นดูก็ได้ค่ะ เพื่อจะได้พัฒนาการเขียนจดหมายสมัครงานของคุณให้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถหางานตามที่คุณต้องการได้ในที่สุด สู้ค่ะอย่าเพิ่งท้อ ผู้หางานทุกท่าน