หน้าเว็บ

วิธีการให้สัมภาษณ์งาน

อยากได้ งาน ดี ๆ ต้องหางานเก่งและสัมภาษณ์เป็น ทำอย่างไร เคล็ดลับสำหรับคนกำลังสมัครงานและกำลังถูกเรียกสัมภาษณ์


หลายคนที่กำลังตกงานอยู่คงกำลังสงสัยว่าทำไมยังไม่ได้งานทั้งที ทั้งที่หางานเก่ง สมัครงานเอาไว้เป็นกระบุงจนเพื่อน ๆ ซูฮก แต่สุดท้ายเพื่อนก็ได้งานก่อนทุกที ถ้ากำลังประสบปัญหานี้อยู่ ต้องรีบมาอ่านบทความนี้อย่างเร่งด่วนเลยทีเดียว การหางานเก่งถือว่าเป็นการเดินหมากที่ดีของคุณแล้ว แต่อย่ามาตกม้าตายกับ การสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์งานไม่ว่าจะเป็นงานประจำ งานเสริม งานพิเศษ งานออนไลน์ หรือแม้แต่งานธุรกิจเครือข่ายที่คุณไปเข้าร่วมโดยบังเอิญต่างก็เป็นกระบวนการที่นายจ้างใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจ้างทำงาน หลังจากที่ได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณ ซึ่งในกระบวนการนี้เต็มไปด้วยการทดสอบกึ๋น แนวความคิด ค่านิยม นิสัยส่วนตัว มุมมมองที่มีต่อการทำงานและบริษัท และยังเป็นการเจรจาต่อรองในเรื่องของรายได้และการยินยอมพร้อมใจทำงานร่วมกันของคุณและนายจ้าง ในขณะเดียวกันการสัมภาษณ์งานยังเปิดโอกาสให้คุณเห็นถึงมุมมองแนวความคิดของบริษัท ความได้เปรียบเสียเปรียบในการทำงานซึ่งไป ๆ มา ๆ กลายเป็นตัวคุณนั่นเองที่มีโอกาสได้ตัดสินใจว่าจะทำงานหรือไม่ทำงานกับบริษัทหรือนายจ้างท่านนี้ เพราะฉะนั้นอย่าละเลยเรื่องการสัมภาษณ์งานโดยเด็ดขาด

ในการสัมภาษณ์งานให้ได้ประสิทธิภาพและมีประโยชน์ต่อตัวคุณเอง คือ คุณต้องตั้งใจฟังทุกคำพูดของผู้สัมภาษณ์ อย่ามัวแต่ตื่นเต้น ท่องบท หรือกังวลว่าตัวเองจะตอบไม่ได้เรื่อง เพราะการที่คุณตั้งใจอยู่กับผู้พูด สมองของคุณจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสร้างสมาธิในการตอบคำถามให้คุณอย่างมีสติด้วยเช่นกัน ในการสัมภาษณงานผู้สัมภาษณ์จะบอกรายละเอียดงานและขอบเขตของงาน วัฒนธรรมขององค์กรให้คุณทราบ เพราะฉะนั้น อย่ารูดซิปปาก เมื่อตั้งใจฟังแล้ว ขอให้ถามทุกครั้งที่คุณมีข้อสงสัย เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงให้ผู้ฟังทราบว่าคุณกำลังตั้งใจฟังสิ่งที่เขากำลังพูดแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองในการเลือกตัดสินใจว่าจะทำงานต่าง ๆ เหล่านั้นหรือไม่ และสำคัญที่สุด สิ่งที่คุณแสดงความคิดเห็น ตอบคำถาม หรือซักถามในการสัมภาษณ์งานควรเป็นความจริงทั้งหมด อย่าเบี่ยงประเด็น เพราะอาจทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกไม่มั่นใจในตัวคุณขึ้นมาได้หรือเกิดปัญหาในระยะยาวว่าคุณเข้าใจผิดหรือทางบริษัทเข้าใจผิดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่คุยกันจนก่อให้เกิดปัญหาในการทำงานในอนาคตได้

หลังจากที่ทราบเทคนิคคร่าว  ๆในการสัมภาษณ์งานให้เริ่ดกันไปแล้ว นักล่างานหลายคน ทั้งงานประจำ งานเสริม งานพิเศษต่าง ๆ คงนำมาประยุกต์ใช้เพื่อแก้ปัญหาหางานเก่งแต่ไม่มีใครเอาของคุณได้สักที สู้กันต่อไปนะคะผู้หางานทุกคน