หน้าเว็บ

วิธีเลือก งานพิเศษ มาทำ

หลักในการเลือกหางานพิเศษ


 

เศรษฐกิจบ้านเราในปัจจุบัน รวมถึงค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภค บริโภค ราคาน้ำมัน ค่าเทมอลูก ดอกเบี้ยเงินกู้ และอีกมากมายที่รอการจ่าย แต่พวกเรามนุษย์ เงินเดือนทั้งหลาย ที่นอกจากจะต้องเลี้ยงชีพตัวเองไปวันๆ แล้วยังต้องแบกภาระชีวิตของสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆอีกด้วย ทำให้เงินเดือนที่ได้รับไม่เพียงพอกับรายจ่าย ซึ่งหนึ่งวิธีที่สามารถจะแก้ไขปัญหา ก็คือ การหางานพิเศษ ทำเป็นอาชีพเสริม ควบคู่กับงาน ประจำ

หลักการเลือกงานเสริมให้สอดคล้องกับงานประจำ

การทำงานเสริมพิเศษ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงานประจำ  เพื่อความสะดวกกายและสบายใจของตัวผู้ทำงานเอง ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือ ต้องสอดคล้องกับเวลาว่างจากงานประจำ เพื่อการปลีกตัวมาทำงานเสริมให้ดีได้ แต่อย่าลืมไปว่า งานประจำต้องมาก่อน เพราะเมื่อคุณเอาเวลางานประจำไปหารายได้เสริม ส่วนตัว นั่นหมายถึง คุณกำลังเอาเปรียบเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ และอาจส่งผลกระทบทำให้เกิดความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าได้ คุณควรจึงควรรักษาน้ำใจเพื่อนร่วมงานให้ดี

การไม่นำเอางานพิเศษ มาทำเวลางานประจำเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด แต่ถ้าหากจำเป็นต้องทำงาน part time ด่วนก็ขอให้ใช้เวลาพักช่วงกลางวันทำงานเท่านั้น เช่น งานรับจ้างเย็บปักถักร้อย หากงาน อาชีพเสริม เป็นประเภทงานค้าขาย เช่น เครื่องสำอาง อาหารเสริม ก็ไม่ควรคะยั้นคะยอเพื่อนร่วมงานให้ช่วยอุดหนุนโดยที่เขาไม่เต็มใจซื้อ เพราะจะทำให้เกิดความไม่พอใจส่วนตัว และส่งผลลุกลามไปถึงการทำงานได้ นอกจากนี้ คุณควรจะแสดงความกระตือรือร้นให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานเห็นอยู่เสมอ

ดังนั้นงานพิเศษ ควรเป็นอันดับรองลงมา  โดยก่อนที่จะรับงานพาร์ทไทม์ ให้พิจารณาอย่างรอบคอบด้วยว่าคุณสามารถรับผิดชอบงานนั้นๆ ได้ทันเวลาที่กำหนดโดยที่เนื้องานเสร็จสมบูรณ์อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

หางานพิเศษเพิ่มรายได้ เสาร์ อาทิตย์

                   เมื่อเริ่มคิดออกได้แล้วว่าจะต้องการหางานพิเศษทำ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ ก่อนอื่นเราจะต้องมาดูซะก่อนว่าตัวเรามีความสามารถหรือมีความถนัดในด้านใด เป็นพิเศษ เรียกว่า เป็นการประเมินตัวเองก่อนที่จะไปสมัครงานตามที่ต่างๆ ถ้าเรารู้แล้วว่าเรามีความสามารถในด้านไหนก็เป็นการง่ายที่จะหางานพิเศษรายได้ดีๆ มาทำ หลายคนไปสมัครงานแล้วไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร มีความสามารถในด้านไหน ทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาด ในการเลือกการทำงาน ทำให้เสียเวลาและเสียโอกาสที่ดีไป ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจไปสมัครงาน หางานพิเศษทำ ก็ต้องลองสำรวจตัวเองซะก่อน  คุณจะได้มีความสุขกับงานประจำ และงานพิเศษที่ทำ ได้ทั้งเงินและมีความสุขที่ได้ทำอีกด้วย