หน้าเว็บ

หางานได้ง่ายๆด้วยเกรดดีๆ

อยากหางานได้หลังเรียนจบอย่าลืมดูเกรดเฉลี่ยด้วยนะจ๊ะ

เพื่อน ๆ หลายคนคงกำลังสงสัยว่าทำไมอาจารย์และพ่อแม่ต้องพากันบังคับเคี่ยวเข็ญให้เรียนได้เกดเฉลี่ยดี ๆ ในเมื่อมันก็เป็นแค่ตัวเลขที่ไม่น่าจะเอาไปใช้ในเรื่องของการทำงานได้เลย ขอบอกเลยนะจ๊ะว่าอย่ามองห้าม และอย่าลืมให้ความสำคัญกับเกรดเฉลี่ยเป็นอันขาด เพราะจะมีผลกับการหางานของเธอในอนาคตจริง ๆ นะ

หลายคนฟังแล้วอาจจะตั้งหน้าตั้งตาเถียง ก็เห็นรุ่นพี่ตั้งหลายคนจบมาเกรดเฉลี่ยร่อแหร่ทำไมยังหางานทำได้เลย บางคนจบเกียรตินิยมเหรียญทองยังเดินแตะฝุ่นกันอยู่เลย บางคนก็บอกว่าระหว่างเรียนฉันทำ งาน part time  หารายได้เสริมให้กับตัวเองได้อยู่แล้ว ไม่เห็นจะกังวลเรื่องหางานไม่ได้เลย ไม่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเกรดเฉลี่ยก็ได้  สำหรับใครที่ตอนนี้คิดแบบนี้ ใจเย็นๆ ก่อนนะจ๊ะ มีคำตอบมาให้แล้ว เกรดเฉลี่ยและผลการเรียนมีผลต่อการหางานและทำงานในอนาคตเป็นอย่างมากแต่ไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้ามอย่างแน่นอน เพราะเกรดเฉลี่ยหรือ GPA นั้นเป็นตัวบ่งชี้โอกาสในการผ่านพิจารณาจากบริษัทใหญ่ ๆ เช่น ในสาขาวิทยาศาสตร์ควรมีเกรดเฉลี่ยที่ 2.5 ขึ้นไป และสาขาสังคมศาสตร์ต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.8 ขึ้นไป บริษัทใหญ่ ๆ เหล่านี้ถ้าเห็นเกรดเฉลี่ยประมาณี้เขาจะรีบพิจารณาเพื่อน ๆ ก่อนผู้สมัครคนอืน ๆ ในทางกลับกัน ถ้าเพื่อน ๆ มีเกรดต่ำกว่านี้ เขาก็จะวางใบสมัครเพื่อน ๆ ลงทันทีโดยที่ไม่มองคุณสมบัติข้ออื่น ๆ เลย ซึ่งในเรื่องนี้ส่งผลต่อการหางานของเพื่อน ๆ ที่ 95 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ถึงจะตอบข้อสงสัยในการรักษาเกรดเฉลี่ยเพื่อความสำเร็จในการหางานไปแล้ว แต่เพื่อน ๆ หลายคนก็ยังคงสงสัยในเรื่องของเกรดเฉลี่ยที่มีผลต่อการตัดสินใจของบริษัทใหญ่ ๆ อยู่ดี ขอตอบตรงนี้เลยนะจ๊ะว่าบริษัทใหญ่ ๆ เขาใช้เกรดเฉลี่ยเป็นการวัดความรับผิดชอบในหน้าที่ เพราะการเรียนได้เกรดเฉลี่ยในระดับที่พอเหมาะหรือในระดับสูงแสดงให้เห็นว่าเพื่อน ๆ มีความรับผิดชอบในการเรียน ในการทำงานที่ได้รับมอบหมายและมีการจัดสรรเวลาที่ดี สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้โดยไม่กระทบการเรียนซึ่งเป็นหน้าที่หลักของเพื่อน ๆ  แม้แต่งานพิเศษบางอย่างก็ยังพิจารณาเกรดเฉลี่ยของเพื่อน ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะนั่นแสดงว่าเพื่อน ๆ สามารถทำงานพิเศษไปด้วยและเรียนไปด้วยได้ ไม่อยากพลาดรายได้พิเศษก็อย่าละเลยเกรดเฉลี่ยนะจ๊ะ สุดท้ายนี้ ถึงแม้เกรดเฉลี่ยจะไม่สามารถวัดผลผู้สมัครได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จากเกรดเฉลี่ย แต่เพื่อน ๆ ก็อย่าชะล่าใจและละเลยเกรดเฉลี่ยของตัวเองนะจ๊ะ เพราะจะพลาดโอกาสงาม ๆ ในอนาคตไปอย่างน่าเสียเลยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นหันมาให้ความสนใจในเรื่องเกรดเฉลี่ยและผลการเรียนกันให้เยอะ ๆ นะจ๊ะ