หน้าเว็บ

3 สิ่งที่ไม่ควรทำในการหางาน

วันนี้ งานพาร์ทไทม์.com  มีเทคนิค วิธีการหางาน หรือ คำแนะนำ ในการหางาน ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ งานพิเศษ  งาน part time หรือทำ อาชีพเสริม เป็นเกร็ดเล็กน้อยให้ผู้ที่กำลังมอง หางาน ได้เอาไปเป็นแง่คิด ก่อนออกหางานทำ

ปัญหาเศรษฐกิจและเหตุการณ์ทางการเมืองปัจจุบันทำให้คำว่า “ตกงาน” กลายเป็นปัญหาสำคัญของใครหลาย ๆ คนในตอนนี้ อีกทั้ง demand กับ supply mไม่ตรงกัน ทำให้งานขาดแคลน คนที่กำลังหางานต้องห่ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป ถ้าเตรียมตัวดีและไม่ทำในสิ่งต้องห้าม 5 อย่างในการหางานต่อไปนี้ การหางานก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเย็นอะไร

หนึ่ง อย่าเลือกงาน ฟังแล้ว หลายคนอาจร้องฮ้า ถ้าไม่ชอบแล้วจะทำได้อย่างไร คำตอบง่าย ๆ ถ้าทุกวันคุณยังต้องมีอาหารลงท้อง ก็อย่าเลือกงานกันเลย ในระหว่างที่คุณกำลังหางานตามที่คุณฝันไว้ ให้คุณลองหางานอื่น ๆ เช่น งานพิเศษ งาน MLM หรืองานตำแหน่งอื่น ๆ ที่คุณได้รับการติดต่อมาบ้าง เพราะคุณจะมีรายได้เลี้ยงตัวเองระหว่างรองานในฝันของคุณและในขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างประสบการณ์การทำงานของคุณให้แข็งแกร่งหรือกลายเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้พิเศษให้กับคุณหลังจากได้งานประจำแล้วก็ได้

สอง อย่าทำตัวมอซอ ถึงจะยังไม่มีงานทำแต่ก็อย่าทำตัวอนาถาเกินงาม เพราะคุณกำลังมาหางานทำไม่ใช่มาของาน นายจ้างทุกคนต่างต้องการพนักงานที่มีความสามารถ น่าเชื่อถือและมีบุคลิกภาพดีในการทำงาน เพราะฉะนั้นรักษาบุคลิกภาพให้ดีเสมอ เนี้ยบตั้งแต่หัวจรดเท้า คำว่าเนี้ยบไม่ต้องแต่งเสื้อผ้าแบรนด์เนมก็ได้ แค่สะอาดและสุภาพเรียบร้อยก็พอแล้ว

สาม อย่าฝากชีวิตไว้กับช่องทางการหางานเพียงช่องทางเดียว ในโลกไซเบอเช่นในปัจจุบันมีช่องทางหลายอย่างที่คุณสามารถหางานได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เพราะฉะนั้นอย่าหมดหวังถ้าการไปยื่นใบสมัครของคุณไม่ได้รับการติดต่อกลับมา และอย่าหยุดอยู่กับที่หลังจากถูกปฏิเสธ เรียนรู้การสมัครงานและหางานทางอินเตอร์เน็ตเอาไว้  ชะตาชีวิตของคุณจะได้ไม่ต้องพึ่งอยู่กับการหางานวิธีเดียว ในขณะเดียวกันสถานะคุณจะเปลี่ยนไปจากการถูกเลือกกลายเป็นผู้ที่ได้เลือกงานบ้าง และยังเป็นการเปิดหูเปิดตาให้คุณได้เห็นงานประเภทอื่น ๆ ที่อาจเป็นงานเสริมในอนาคตได้

หากคุณลองหางานหลายต่อหลายครั้งแล้วยังไม่ได้งาน ลองพิจารณาดูว่าคุณเคยทำ “สิ่งต้องห้าม” ทั้ง 3 ข้อ นี้ หรือเปล่า หลังจากที่คุณงด ละ เลิก ข้อห้ามทั้งสามข้อที่กล่าวมาข้างบนแล้ว คำว่า “ตกงาน” จะห่างไกลจากผู้ที่กำลังหางานอย่างคุณแน่นอน และถ้าเป็นไปได้สิ่งที่คุณควรจะต้องทำต่อจากนี้ คือ การเสริมสร้างความสามารถและศักยภาพของคุณให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ การหางานก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป