หน้าเว็บ

หางานพิเศษช่วงปิดเทอม

อยากให้ลูกรู้ค่าของเงิน จับไปทำงานพิเศษตอนปิดเทอมซะเลย

เด็กสมัยนี้ใช้เงินกันเก่งจริง เดียวอยากได้ ของอย่างนั้นอย่างนี้ ได้มาแล้วก็ไม่รู้จักรักษา ไม่รู้จักคุณค่าของเงิน ลูกชายตัวดีก็เช่นกัน คงต้องจับเข้าตำราฝรั่งให้หาเงินเองใช้บ้าง ปิดเทอมเลยส่งเจ้าตัวดีไปทำงานพิเศษ กับญาติที่ร้านอาหารริมทะเลยโดยไม่มีเงินติดตัวไปมาก เอาเป็นว่าให้ไปหาเงินโดยการทำงานพิเศษร้านอาหารเลยก็ว่าได้ ยังไงก็ไม้อ่อนอยู่ลองดัดดูสักตั้งค่ะ

หลังจากส่งเจ้าตัวแสบไปทำงานพิเศษ งาน part time ที่ร้านอาหารเป็นเวลา เดือนกว่า เจ้าตัวแสบก็กลับมาจากการทำงานพิเศษ พาร์ทไทม์ ยังไม่เห็นความเปลี่ยนไปของเจ้าแสบว่าดีขึ้นหรือเลวลง จากการไปทำงานพิเศษในร้านอาหาร นอกจากเห็นความตัวดำของเจ้าตัวแสบนั้นเอง  ที่ให้ไปทำงานพิเศษคงไปเที่ยวมากกว่า เล่นน้ำทะเลกลับมาซะตัวดำเลยเชียว  จนถึงวันเปิดเรียน เจ้าตัวแสบไม่รับเงินค่าขนมรายอาทิตย์เหมือนที่เคยขอมา เมื่อก่อนให้เป็นอาทิตย์วันพุธก็จะหมดเอาเสียแล้ว บอกมีเงินที่เหลือจากการไปทำงานพิเศษใช้อยู่ แต่ด้วยความเป็นแม่เลย ยังให้อยู่ดีบอกส่วนนั้นไว้ซื้อของที่ต้องการแล้วกัน

1 เดือนหลังการเปิดเทอมผ่านไปด้วยความที่วุ่นวายกับหน้าที่การงาน จนลืมไปว่ายังไม่ได้จ่ายค่าเทอมให้เจ้าตัวแสบ เลยแวะไปที่โรงเรียน พบฝ่ายธุรการ แจ้งว่า คุณแม่ฝากน้องมาจ่ายแล้วนี่ค่ะ  ตั้งแต่เปิดเทอมแล้ว อ้าวหรือว่าคุณพ่อเจ้าตัวแสบให้มา  โทรถามกันแล้วไม่มีใครที่ไหนให้ แล้วลุกชายสุดที่รัดเราเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าเทอม แล้วก็ถึงเวลาชำระความ “ก็เงินที่แม่ส่งไปทำงานพิเศษไงแม่” หาส่งไปทำงานพิเศษร้านอาหาร แล้วเจ้าตัวแสบไปทำอะไรมา ถึงมีเงินขนาดนี้นี่ ว่าแล้วพ่อตัวแสบก็บรรยายว่า ญาติให้มีหน้าที่เสริฟอาหาร ให้ค่าแรงวันล่ะ 200 บาท ซึ่งใน 200 เนี้ยต้องเอาไว้ใช้จ่ายสวนตัวด้วย แต่ที่มีเงินเก็บขนาดนี้ เพราะทิปจากฝรั่งที่มากินอาหารที่ร้าน รวมๆแล้ววันหนึ่งได้เยอะกว่าค่าแรงซะอีก บางวันได้เป็น 1000 ก็มี

เจ้าตัวแสบยังบอกอีกว่า ทำงานพิเศษช่วงปิดเทอม เหนื่อยแต่สนุก ได้ภาษา ได้เพื่อนใหม่และที่สำคัญได้เงินด้วย จากที่จะเก็บไว้ซื้อของไร้สาระ แต่พอเห็นตัวเองว่าตอนทำงานพิเศษ ต้องทำอะไรบ้างกว่าจะได้เงินมาแต่ล่ะบาทแล้วเสียดาย ซื้อไม่ลง เลยเอาไปจ่ายค่าเทอมตัวเองช่วยแม่ดีกว่า เพราะถ้าแม่ไม่ส่งไปทำงานพิเศษ เขาคงไม่มีเงินก้อนนี้  เนี้ยล่ะค่ะงานพิเศษที่เปลี่ยนลูกดิฉัน จากเจ้าตัวแสบ เป็นเด็กรู้จักค่าของเงิน  ในช่วงเวลาเดือนครึ่ง