หน้าเว็บ

วิธีการแต่งตัวไปหางาน

แต่งตัวไปหางาน แต่งกันยังไงดี

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง รักจะมีรายได้จากการทำงานประจำหรืองาน part time ต้องใช้สุภาษิตนี้ ซึ่งยังคงเป็นจริงมาจนถึงทุกวันนี้ และใช้ได้ในทุกโอกาสของชีวิต ไม่เว้นแม้แต่การออกหางานในปัจจุบัน แต่คำว่า “งาม” ในที่นี้ คงไม่ได้หมายถึงสวยงามหรือรูปหล่อเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงความงามที่มาพร้อมกาลเทศะ ความภูมิฐานและความน่าเชื่อเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้พิจารณาการจ้างงานของเรา ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เพราะการแต่งกายบอกได้ถึงลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ และฐานะของแต่ละบุคคลนั่นเอง การแต่งตัวที่ดีมักจะสร้างความประทับใจสำหรับผู้พบเห็นเสมอและถือเป็นประตูด่านแรกที่จะทำให้การออกหางานครั้งนี้ก้าวเข้าสู่ประตูการทำงานในอนาคต

การแต่งตัวเพื่อเตรียมตัวสัมภาษณ์งานแตกต่างจากการแต่งตัวทั่วไปในเรื่องของภาพลักษณ์ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้หางานต้องแต่งตัวให้ดูเป็นนักธุรกิจหรือเป็นทางการในการทำงาน (business look) หน้าตาท่าทางของการเป็น business look เป็นอย่างไร ตอบได้ง่าย ๆ ว่า เรียบร้อย สะอาดสะอ้านและเนี้ยบตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่คุณเป็นผู้ชายหลีกเลี่ยงการไว้หนวดเครารุงรัง ผมเผ้ายุ่งเหยิง เพราะนั่นจะทำให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจว่าคุณยังไม่พร้อมออกมานอกบ้านและคงจะไม่พร้อมที่จะทำงานกับเขาด้วยแน่นอน เพราะฉะนั้นดูแลตัวเองให้ดีก่อนออกจากบ้าน ผู้สัมภาษณ์จะได้รับรู้ได้ว่าคุณพร้อมจะออกมาทำงานนอกบ้านจริง ๆ สำหรับสาว ๆ นอกจากเรื่องของการแต่งกายแล้ว ควรแต่งหน้าและทำผมให้เรียบร้อย ซึ่งการแต่งหน้าในที่นี้ไม่ใช่แต่งเสียจนไปเดินแฟชั่นโชว์หรือออกงิ้วได้ แค่แต่งหน้าอ่อน ๆ ตามธรรมชาติไม่ให้ดูซีดเซียวและหมองคล้ำเกินไปก็เป็นการสมควรแล้ว ควรสวมกระโปรงมากกว่ากางเกงและสวมรองเท้าหุ้มส้นที่ไม่ควรสูงเกิน 1-2 นิ้ว

ทุกครั้งที่ออกไปหางานและสัมภาษณ์งานไม่เว้นแม้แต่งานพิเศษหรืองานเพื่อสร้างรายได้เสริม งานพาร์ทไทม์ ต่าง ๆ หรือแม้แต่ธุรกิจ MLM ที่บางครั้งคุณต้องแต่งกายให้ดูภูมิฐานเพื่อความมั่นใจของหัวหน้าสายงานว่าคุณจะมีความภูมิฐานพอในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่จะมาเป็นดาวน์ไลน์ของคุณได้หรือไม่ คุณควรแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะตามนี้เพื่อเป็นการให้เกียรติผู้สัมภาษณ์และรับสมัครงาน โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้บุคลิกภาพสูง เช่น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนักงานธนาคาร พนักงานต้อนรับในโรงแรมต่าง ๆ ถ้าคุณมองข้ามในเรื่องของการแต่งกายไป ตอบได้คำเดียวว่าคุณไม่มีทางได้งานเหล่านั้นแน่นอน  รู้แล้วก็ปรับเปลี่ยนเสียตอนนี้ ดีกว่าต้องมาเดินวิจัยฝุ่นอีกเป็นปี ๆ เพราะเรื่องการแต่งตัวเพียงอย่างเดียว

อยากหางานประจำ งานราชการ งานพิเศษ งาน part time เสาร์ อาทิตย์ รายได้ดีๆ ต้องเริ่มที่การสร้างบุคคลิกให้น่าเชื่อถือด้วยการแต่งกาย ติดต่อสมัครงาน ที่ไหนโอกาสที่จะได้ทำงานมีสูงกว่า คนอื่นๆ ลองทำดู คุณทำได้ แล้วงานดีๆจะมาหาคุณเอง