หน้าเว็บ

งานพิเศษ เด็กไทยVSเด็กฝรั่ง

ทำไมเด็กไทยไม่ค่อยทำงานพิเศษเหมือนเด็กฝรั่ง????

สงสัยกันหรือเปล่าค่ะ  ว่าทำไมเด็กฝรั่ง ถึงทำงานพิเศษกันเกือบทุกคน ในขณะที่เด็กไทยน้อยคนนักที่จะทำงานพิเศษกัน  สาเหตุหลักของเด็กไทยและเด็กฝรั่ง ต่างกันทั้งตัวเด็กเองและครอบครัว เรามาหาคำตอบกันค่ะ

ฝรั่งจะสอนให้ลูกเวลาอยากได้อะไร หาเงินซื้อของที่แพงๆ หรืออยากไปเที่ยวเอง  บางอย่างก้จะเผลการเรียนมาช่วยเช่น อยากได้ iphone 4  ลูกต้องเรียนให้ได้เท่านี้นะค่ะ แล้วจะให้เงินช่วยเพิ่มไป25-30 % ที่เหลือต้องไปทำงานพิเศษเอง ว่ากันไป ในขณะที่เด็กไทย อยากได้ iphone 4 พ่อแม่มีเงินซื้อให้ หรือไม่มีก็รูดบัตรให้กลัวลูกน้อยหน้าเพื่อนที่โรงเรียน เลี้ยงดูให้ได้เล่าเรียนอย่างดีจากครอบครัว ประสบการณ์หาเอาตอนฝึกงานก่อนจบ ไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายของตนเอง ในขณะที่ ฝรั่ง สอนให้รู้จักช่วยตนเอง หาประสบการณ์จากชีวิตจริง ลงมือทำจริง มั่นใจในตนเอง การทำงานพิเศษของเด็กฝรั่งเลยเป็นเรื่องปกติ เป็นค่านิยมอย่างหนึ่งของคนไทยถ้าให้ลูกทำงานพิเศษ กลัวลูกลำบาก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สอนให้เด็กช่วยตัวเอง อยากได้อะไร ก็หาเงินใช้เอง งานพิเศษจึงมีให้กับเด็กฝรั่งทำแต่ไหนมา

จะว่าไป เรื่องการเรียนบ้านเราก็ เป็นปัญหา เด็กบางคนบอกว่าผมเรียนตั้งแต่ แปดโมงเช้า เลิกแล้วเรียนพิเศษเลิกดึก เสาร์อาทิตย์ก็ต้องเรียนเอาเวลาไหนไปทำงานพิเศษหาประสบการณ์ชีวิตล่ะครับพี่  ในขณะเดียวกันเด็กฝรั่งไม่ต้องเรียนเอาเป็นเอาตายขนาดนี้  เวลาหลังเลิกเรียนจึงมีให้ทำกิจกรรมอีกเยอะ  แล้วฝรั่งก็มีการสนับสนุนให้เด็กทำงานพิเศษ  คือเด็กหางานพิเศษงานง่ายๆค่ะให้ทำ เช่นพี่เลี้ยงเด็ก จูงหมา ที่เมืองนอกนี่เค้ามีการกำหนดค่าแรง+ระยะเวลาทำงานไว้อย่างชัดเจนค่ะ

แนวโน้นการทำงานพิเศษของเด็กไทยกับเด็กฝรั่งจึงต่าง กัน เด็กไทยที่เข้าทำงานพิเศษคือเด็กที่มีปัญหาเรื่องเงินค่ะ รายได้ที่ได้มาจากงานพิเศษเอาไปใช้จ่ายในการดำรงชีวิต  แต่เด็กฝรั่งรายได้ที่ได้จากการทำงานพิเศษ คือการเก็บซื้อของ และการเก็บเงินเพื่อท่องเยวออกไปดูโลกกว้าง เราจึงไม่ต้องแปลกใจค่ะว่าทำไมเด็กฝรั่งอายุไม่เท่าไหร่ มาเที่ยวเมืองไทยได้ ในขณะที่เด็กไทยทำงานจนเป็นผู้ใหญ่ก็ไม่รู้ว่าจะได้ไปหรือไม่

แต่จะพูดกันอีกอย่าง แล้ว เด็กไทยมีความสุขและความอบอุ่นจากครอบครัว ขณะที่เด็กฝรั่งเติบโตต่างกัน มันก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันค่ะ ถ้ามองคนละมุม ตอนนี้แถวประเทศเพื่อนบ้านเราอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก็รับตรงนี้มา จะเห็นได้ว่าเด็ก 2ประเทศนี้เริ่มทำงานพิเศษเก็บเงิน เพื่อออกท่องเที่ยวแล้วเหมือนกัน  ในขณะที่บ้านเรานั้นเด็กทำงานพิเศษยังต้องทำ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวต่อไปค่ะ