หน้าเว็บ

งานพิเศษ ค่าแรง

ทำงานพิเศษ" เด็กไทยไม่สนใจที่จะทำ เพราะมัน 20 กว่าบาท….

อย่างที่บอกล่ะค่ะเด็กไทยส่วนใหญ่ ถ้าพูดถึง งานพิเศษส่วนใหญ่ก็ ไม่อยากจะทำ เพราะค่าชั่วโมงที่ได้ 20 กว่าบาท ขอพ่อแม่ง่ายกว่าว่างั้น อีกอย่างอายเพื่อนที่โรงเรียนมาเห็นมากกว่า นี่คือค่านิยมของคนไทยที่อายจะทำงานพิเศษ ในขณะที่ฝรั่งญี่ปุ่น เกาหลี  เด็กคนไหนไม่ได้ทำงานพิเศษ ไม่ได้หาเงินด้วยตัวเอง เด็กพวกนี้ต่างหากที่จะต้องอายเพื่อน ถ้าต้องขอเงินพ่อแม่ซื้อของแพงๆ ยิ่งเก็บเงินจากการทำงานพิเศษ ซื้อรถยนต์ได้ยิ่งถือว่าสุดยอด

ค่าแรงชั่วโมงล่ะ 20 อาจน้อยถ้าต้องทำงานพิเศษ ขอพ่อแม่ง่ายกว่า และให้สังเกตดีดีเด็กไทยเราสมัยนี้ใช้เงินเก่งมาก มือถือแพงกว่าคนทำงานซะอีก การที่จะให้เด็กเห็นความสำคัญของเงินคงต้องให้หัดลองหาเงินใช้เองดูบ้าง เราอาจไม่ต้องเท่าฝรั่งเขา แต่เป็นการฝึกฝนการรู้ค่าของเงินไปในตัวโดยการให้ทำงานพิเศษหาเงิน ชั่วโมงล่ะ 20ดูว่ามันยากขนาดไหน จริงแล้วเด็กที่ที่บ้านมีอันจะกิน พ่อแม่เองคงไม่ปล่อยออกมาให้ทำงานพิเศษหรอกค่ะ เขาจะรับได้หรือเปล่าที่เห็นลูกเสริฟอาหารถูพื้น กระทรวงศึกษาธิการ ส่งเสริมในเรื่องนี้ เหมือนกัน เพื่อให้ตลาดแรงงานจัดหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมโดยมีระบบที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาให้นักเรียนมีรายได้ระหว่างปิดภาคเรียน และพัฒนาศักยภาพของตัวนักเรียนนักศึกษาอีกด้วย

ชั่วโมงล่ะ 20กว่าบาท ในการทำงานพิเศษถ้านับรวมแล้ว เดือนเต็มๆก็เป็นรายได้ที่ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับวัยรุ่น  แนวทางที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองจะฝึกหัดลูกในการรับผิดชอบเริ่มต้นเลย ค่าใช้จ่าย เรื่องค่าบัตรเติมเงินมือถือ เกมส์ ค่าสิ้นเปลืองให้ลูกๆได้หาเงินจากการทำงานพิเศษนี้มาใช้จ่ายเอง จะทำให้เขารู้ค่าของเงินในการโทรที่จำเป็นไม่ใช่ใช้ไปเรื่อยเหมือนปัจจุบัน  เมื่อเขารับผิดชอบเงินในส่วนนี้ได้ก็เริ่มเพิ่มขึ้นไปเป็นค่าเสื้อผ้าบางส่วน หรือของที่อยากได้โดยที่พ่อแม่จะจ่ายให้ ครึ่งหนึ่งหากทำงานพิเศาหรือเก็บเงินส่วนอีกครึ่งได้

การทำงานพิเศษช่วงปิดเทอม ทางเลือกในการฝึกฝนให้เด็กทำงานพิเศษเช่นกัน  การที่ปิดเทอมยาว 1-2เดือน น่าจะมีสักปีที่จะลองมาทำดูค่ะ นอกจากจะได้อะไรหลายอย่างแล้ว ยังได้เงินอีกด้วยค่ะ เงินจากรายได้พิเศษนี้ เราจะภูมิใจเมื่อเราเห็นมันเป็นก้อนงอกเงยขึ้นมาเด็กนักเรียนกลุ่มนี้จึงไปเริ่มต้นการทำงานพิเศษ เมื่อไปอยู่เมืองนอกค่ะ เพราะด้วยค่าครองชีพ ค่าเงิน และสังคมที่ใครๆก็ทำกันแล้วด้วย  ควรจะฝึกความอดทน การทำงานรวมกับผู้อื่นในการทำงานพิเศษให้ซะตอนนี้ เพื่ออนาคตเขาจะได้ พร้อมในการไปทำงานพิเศษเมืองนอกเมืองนา