หน้าเว็บ

หางานตั้งแต่ตอนไหนดี

ควรจะเริ่มหางานตั้งแต่ตอนไหน

ถือเป็นคำถามที่เพื่อน ๆ หลายคนยังงุนงงสงสัยกันอยู่ บางคนกำลังใกล้จบ ก็ออกหางานแล้ว ทั้ง  ๆ ที่เกรดเฉลี่ยใบสุดท้ายยังไม่ออกด้วยซ้ำ บางคนก็ขอดูเกรดก่อน เอาให้ชัวร์ว่าจบแน่นอน ไม่มีเอฟมารำคาญใจ บางคน...งงหนักกว่าเดิม ยังไม่รู้เลยว่าชีวิตจะไปทางไหนดี จะออกหางานดีไหม หรือจะอยู่ชิว ๆ ขอตังค์พ่อแม่ซักปีสองปีเพื่อดูเชิงก่อนดี

คำตอบจากผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานพิเศษ งาน part time และทำงานอยู่ในปัจจุบันมีความคิดเห็นกันว่า  ควรจะออกหางานตั้งแต่ตอนใกล้จบจะดีกว่า นั่นก็คือ ช่วงกลางเทอมของปี 4 หรือประมาณปลายเดือนธันวาคมหรือช่วงสอบกลางภาคของเทอม 2 นั่นเอง เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เพราะเราเริ่มจะเห็นแววกันแล้วว่าผลการเรียนเราจะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้หรือไม่ และจับเรด้าร์ได้ว่าจะจบหรือไม่จบ เช่นเดียวกับคนที่จะจ้างงานคุณ ก็จะมั่นจากใบผลการเรียนหรือใบคาดว่าจะจบของเพื่อน ๆ ว่ามีโอกาสที่จะจบแน่นอน 90 เปอร์เซ็นต์ และยังเป็นช่วงที่บริษัทส่วนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงภายในและอาจต้องการผู้ร่วมงานใหม่ ๆ มากที่สุดในรอบปี ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ สมัครงานไว้ตั้งแต่ตอนนี้ โอกาสที่จะได้มำงานทันทีหลังจากที่เรียนจบหรือในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ก็จะได้ในทันที

อย่างไรก็ตาม สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังลูกผีลูกคน มีแววจะไม่จบสูงกว่าจบ หรือยังเคว้งคว้างชีวิต อย่าปล่อยเวลาให้สูญเปล่าค่ะ ถึงจะยังไม่ได้งานประจำทำ ก็ควรหางานพิเศษ งานพาร์ทไทม์ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเองเอาไว้ก่อน เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์และยังได้ตังค์ใช้ไปในตัวค่ะ ซึ่งงานพิเศษก็มีอยู่มากมาย เช่น งานร้านอาหาร งานในห้างสรรพสินค้า งานออนไลน์ งานธุรกิจเครือข่าย หรืองาน MLM ต่าง ๆ เพื่อน ๆ ลองทำดูก่อนก็ไม่เสียหายค่ะ ถ้าสมัครงานตามช่วงเวลาไพรม์ไทม์ที่แนะนำไว้ไม่ทัน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สามารถแบ่งเวลาในการเรียนได้อย่างไม่มีปัญหา การทำงานพิเศษ part time ระหว่างเรียนก็เป็นสิ่งที่ดีในการช่วยหางานและรับประกันการทำงานให้เพื่อน ๆ ได้ค่ะ และในบางคนอาจพัฒนาจากการทำงานพิเศษมาสู่อาชีพหลักหลังจากที่สำเร็จการศึกษาแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นเวลาในการสมัครงานของเพื่อน ๆ อาจต่างจากที่แนะนำมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลตามที่ได้กล่าวมาแล้วค่ะ ทำงานได้อย่ากระทบผลการเรียนเป็นอันขาด รับรองว่าการได้งานก่อนเพื่อนคนอื่น ๆ ในครั้งนี้จะสร้างประโยชน์มากกว่าความเสียหายให้กับเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ