หน้าเว็บ

หางานพิเศษ ห้าง ทำระหว่างเรียน

ห้างค้าปลีกรายใหญ่สนับสนุนนักเรียนหางานพิเศษทำระหว่างเรียน

เมื่อก่อนในการปิดภาคเรียนของนักเรียนนักศึกษาในแต่ละภาคนั้น มีนักเรียนนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ต้องการหางานพิเศษทำในช่วงปิดภาคเรียน แต่บางทีก็หาที่ทำงานไม่ได้  จึงไม่มีโอกาสทำงานพิเศษระหว่างปิดเรียนได้ หรืออีกทางก็เข้ามากรุงเทพกันจนล้นเลยทีเดียว

แต่ตอนนี้ทางเลือกในการหางานพิเศษ part time ในช่วงปิดภาคเรียนของนักเรียนนักศึกษามีเพิ่มมากขึ้น จากการขยายตัวไปเปิดสาขาของ ห้างค้าปลีกต่างที่ออกไปเปิดตามจังหวัดต่างๆ ทำให้นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการทำงานพิเศษ ไม่ต้องเดินทางมาหาที่กรุงเทพอีก นอกจาก งานพิเศษในช่วงปิดภาคเรียนแล้ว ยังอาจจะมีงานพิเศษหลังเรียนและวันหยุดอีกด้วย สำหรับเด็กที่ต้องการหางานพิเศษทำ เพื่อลดภาระของทางบ้าน หรือเพื่อออมเพื่อการศึกษา การซื้ออุปกรณ์การเรียน การเก็บเงินไว้เพื่อสิ่งที่อยากได้ หรือการออกเพื่ออนาคตก็สามารถหาได้จาก งานพิเศษที่ทำ

เราจะหางานพิเศษจากไหน ในห้างค้าปลีกที่มาเปิดในท้องที่ แน่นอนค่ะ ตัวห้างค้าปลีกเองรับนักศึกษาทำงานพิเศษอยู่แล้ว โดยการที่รับนักเรียนนักศึกษาเข้ามาทำตรงนี้ จะคิดรายได้ให้เป็นรายชั่วโมงตามที่กำหนด แต่การทำงานพิเศษนี้ถือว่าไม่ได้เป้นพนักงานประจำ จะไม่มีสวัสดิการอื่นให้ เช่นประกันสังคม นอกจากในตัวห้างเองแล้ว ในบริเวณห้างนั้นยังหาร้านที่เรานักเรียนนักศึกษาจะหางานพิเศษทำได้อีก เพราะมีร้านค้า อาหารฟาสฟู้ด ต้องการนักเรียนนักศึกษามาทำงานเหมือนกัน เพื่อตัดรายได้ที่ต้องจ่ายเต็มกับคนที่ทำงานเต็มเวลา เพราะนอกจากบางเวลาห้างคนน้อยแล้ว การจ้างนักเรียนนักศึกษามาทำงาพิเศษ ยังไม่ต้องจ่ายค่าประกันสังคมและค่าอื่นๆอีกด้วย

อย่างที่บอกค่ะ การทำงานพิเศษในการปิดภาคเรียน ในท้องที่ตัวเอง นอกจากจะไม่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพ หรือตามหัวเมืองใหญ่แล้ว ค่าใช้จ่ายเมื่อเราอยู่ใกล้บ้านก็จะลดลงมาด้วยเช่นกัน รวมทั้งค่าครองชีพต่างจังหวัดหรือที่ที่เราอยู่ เราต้องรู้ว่าตรงไหนถูก ตรงไหนดี  เมื่อได้งานพิเศษทำแล้ว การเหนื่อยยากและการที่ต้องทำงานรวมกับคนอื่น นักเรียนนักศึกษาที่ไปทำงานพิเศษนั้นจะได้รู้คุณค่าของเงินแต่ล่ะบาทที่ได้มา ว่ากว่าจะได้มานั้นลำบากขนาดไหน เวลาที่เราขอทางบ้านมาเราใช้คุ้มค่าเงินแต่ล่ะบาทหรือเปล่า เชื่อว่าเมื่อผ่านการทำงานพิเศษไป นอกจากเงินที่ได้จากการทำงานแล้ว ความโต เป็นผู้ใหญ่และการรู้จักค่าของเงินจะติดตาม เด็กที่เข้ามาทำงานพิเศษด้วยเช่นกัน สิ่งหนึ่งที่เด็กจะได้ไป คือการแก้ไขเฉพาะหน้า ความอดทน อดออม การทำงานร่วมกับผู้อื่นที่ไม่มีสอนการปฏิบัติจริงในโรงเรียนแน่นอน