หน้าเว็บ

หางานพิเศษหลังเลิกเรียน ร้านอาหาร

มือถือใหม่กับการแลกแรงกายไปกับงานพิเศษ 1

อยากได้มือถือใหม่มากๆ เพราะตอนนี้หน้าจอแบบนิ้วจิ้มๆ จะขอแม่ แค่เอ่ยเปรยๆอ้อมก็โดนแล้ว แค่ค่าบัตรเติมเงินทีก็ยากแสนยากแล้ว ไหนจะค่าใช้จ่ายรายเดือนของเราอีก ก็หนักแล้วไหนจะอยากได้ก็อยากได้ กลัวแม่โวยวายก็กลัว เมื่ออยากได้ก็ต้องหาทางออก เอาล่ะเมื่อไม่มีทางออก เราไปทำงานพิเศษหลังเลิกเรียนเอาก็ได้ สู้ๆ สักตั้ง

ห้างใกล้บ้านในเย็นวันนั้นหลังเลิกเรียน เข้าไปร้านอาหารชื่อดัง “พี่ค่ะหนูมาหา งานพิเศษทำ รับสมัครพนักงานพาสทามมั้ยค่ะ” พี่พนักงานใจดีเลยพาไปสมัครงานกับผู้จัดการ หลังจากกรอกใบสมัครเรียบร้อย ก็ทำการสัมภาษณ์งาน ว่างเรียนปีไหน ว่างเวลาไหนบ้าง และค่าแรงที่จะได้รับ 30 กว่าบาทค่ะ ถ้าทำโอทีเพิ่มอีก 2เท่า แม่เจ้า 20กว่าบาทต่อชั่วโมง เอาว่ะวันหนึ่ง ก็ได้เยอะอยู่ถือว่าทำเก็บไว้ เงินจาก งานพิเศษ บวกเงินเก็บ เงินที่แม่ให้ เวลาผ่านไปราคารุ่นมือถือที่อยากได้ลดลง ไม่นานก็หน้าจะได้แล้ว มือถือที่รักจ้ารอพี่ก่อนนะจ้ะ ว่าแล้วพี่ผู้จัดการคนสวยก็ให้มาเริ่มงานพรุ่งนี้บ่าย เลิก 4ทุ่ม

วันรุ่งขึ้นหลังหมดวิชาเรียนแล้วรีบออกจากมหาวิทยาลัย เพื่อนก็สงสัยทำไม่ไม่อยู่เม้าว์กันก่อนเหมือนทุกวันรับอะไรนี้  จะบอกว่าไปทำงานพิเศษ part time ก็อาย รีบบอกมีธุระแล้วรีบไปที่ร้าน เปลี่ยนเป็นเครื่องแบบของร้าน แล้วลุยงานเลย วันแรกพี่ผู้จัดการ ให้ฝึกงานกับ นิด เด็กหารายได้พิเศษที่เรียน อยู่เหมือนเรา แต่ทำงานพิเศษได้หลายเดือนแล้ว  วันแรกทั้งเสริฟ ทั้งถูพื้นเก็บโต๊ะ  ดีที่มีพนักงานล้างจานไม่ต้องล้างเพราะใช้เครื่อง เหนื่อยสายตัวแทบขาด เลิกงานต้องเก็บร้านอีก แต่ถ้าใครทำงานพิเศษถึงช่วงเก็บร้านจะได้รายได้พิเศษเพิ่มอีก เสร็จ 4 ทุ่มกว่าถึงบ้าน ไม่มีใครสงสัยนักว่าไปทำอะไร เพราะกลับดึกจากการไปเดินเที่ยวกับเพื่อนเป็นประจำ

การทำ งานพิเศษร้านอาหาร ครั้งนี้ผ่านไปหนึ่งเดือน ก็ทำไม่ทุกวันตามที่เราว่างและพี่ผู้จัดการจัดตารางงานให้ นอกจากการทำงานที่หนักแล้ว เราก็เริ่มรู้จักเพื่อนร่วมงานเรา อย่างนิดที่เป็นคนฝึกงานให้เราในวันแรก เหตุผลที่มาทำงานพิเศษเพราะต้องช่วยที่บ้านเพราะเป็นเด็กต่างจังหวัดเขามาเรียนกรุงเทพ บางคนถ้าไม่ทำที่บ้านก็ส่งเรียนไม่ไหว เหตุผลมากมายจน เหตุผลที่มาทำงานพิเศษของเราไม่กล้าบอกออกไปเลยทีเดียว แล้ววันเงินเดือนออกก็มาถึง ถึงจะดูจากยอดชั่วโมงจาการทำงานพิเศษนั้นจะตกชั่วโมงล่ะไม่กี่สิบบาท แต่เมื่อครบกำหนดแล้ว ก็ได้หลายบาทอยู่เหมือนกัน เห็นเงินในมือที่แลกมาด้วยแรงตัวเองแล้วอดปลื้มซะไม่มี