หน้าเว็บ

หางาน สิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อม

ออกหางานอย่าลืมอาวุธประจำกาย

หลายคนเวลาออกหางานดูเหมือนจะเตรียมตัวมาอย่างดี ผมเนี้ยบ หน้าสวยหล่อ แต่งตัวสะอาดสะอ้านดูโปรเฟชันแนลไม่มีขาดตกบกพร่อง แต่พอถึงเวลาไปกรอกใบสมัคร....ไม่มีปากกา...เวลายื่นส่งเอกสารสมัครงาน...ลืมสำเนาทะเบียนบ้านบ้างล่ะ..ลืมหลักฐานทางการศึกษาบ้างล่ะ...สุดท้าย ก็ชวดตามเดิม

อาการเช่นนี้ไม่ได้แค่เกิดขึ้นกับคนหางานที่สำเร็จการศึกษแล้วหรือตกงานมาหมาด ๆ เท่านั้น แต่ยังลามไปถึงนักศึกษาที่ต้องการหารายได้พิเศษ งาน part time หรือคนที่งาน การยังดีอยู่แต่ต้องการงานเสริมเพื่อหารายได้เสริมจากงานประจำ แต่สุดท้ายก็แห้วเช่นกัน เมื่อออกรบทั้งทีกลับลืมอาวุธประจำกายไปได้....ถึงสนามรบก็มีแต่ตายกับตายอย่างเดียว

อาวุธประจำกายของผู้ หางาน สมัครงาน ทุกคนมีอะไรบ้าง อย่างแรกเลย เอกสารสำคัญต่าง ๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ใบรับรองผลการศึกษา (Transcript) สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านและประวัติย่อ (resume) รูปถ่าย ไม่ว่าจะ งาน ประจำ งานเสริม งานพาร์ทไทม์ หรืองานพิเศษใด ๆ หรือแม้แต่ MLM ก็ยังต้องการเอกสารหลักฐานเหล่านี้ เพื่อที่จะได้มั่นใจชัวร์ ๆ ว่าคุณมีความรู้ความสามารถจริงและตรงกับความต้องการของงานในตำแหน่งนั้น ๆ จะได้ไม่ต้องมาโบกมือลากันทีหลัง นอกจากจะพกติดตัวมาโดยไม่ลืมแล้ว เอกสารสมัครงาน เหล่านี้ต้องเนี้ยบไม่แพ้ตัวคุณ ควรอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่ยับเยิน ถ่ายเอกสารมาอย่างคมชัด ไม่เลอะเทอะหรือมีรอยเปื้อน เซ็นรับรองไว้อย่างชัดเจนและถูกต้อง ถ้าจะให้ดีหลักฐานเหล่านี้ควรใส่แฟ้มจัดไว้เป็นชุด ๆ วันนั้นมีกี่เป้าหมาย จัดไว้ให้พอดีหรืออาจจะะเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดสูญหายระหว่างทาง เวลายื่นเอกสารจะได้รวดเร็วทันใจและง่ายต่อการพิจารณาของผู้ทำการคัดเลือกด้วย

อย่างที่สอง คือ อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ ถึงจะไม่ได้มาสอบเอ็นทรานซ์แต่อย่าให้ขาดเพราะคงไม่งามแน่นอน ถ้ากำลังจะกรอกใบสมัครแล้วคุณต้องหันไปยืมเจ้าหน้าที่ของบริษัท หรือเดินไปเดินมาเพื่อยืมปากกาคนโน้นคนนี้ที ภาพที่ออกมาผู้พิจารณาจะตีความทันทีว่าคุณไม่มีความพร้อมในการทำงาน ก็อาจจะเชิญคุณกลับบ้านโดยไม่ต้องใช้ปากกากันอีกต่อไป ในเรื่องอุปกรณ์เครื่องเขียนนี้น้อง ๆ นักศึกษาที่สมัครงานพิเศษ เคยทำงาน part time อาจจะได้เปรียบเพราะคงพกติดกายอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่....อย่าสีฉูดฉาด มีกลิ่นหอม และมีวิ้ง ๆ เด็ดขาด ให้เป็นสีดำและสีน้ำเงินก็พอ วัยใสทั้งหลาย ในส่วนของเรื่องเครื่องเขียนนี้ยังรวมไปถึง กาว น้ำยาลบคำผิด ดินสอ และคลิปหนีบกระดาษ ห้ามลืมเป็นอันขาด

สุดท้าย...ท้ายสุด...ตัวเลขต่าง  ๆที่คุณต้องกรอกในใบสมัครงาน ทั้งเลขที่บัตร อายุ วันหมดอายุของบัตรต่าง ๆ วันสำเร็จการศึกษา เตรียมไปให้พร้อม อย่ามัวไปนั่งนับนิ้วให้ผู้พิจารณาเขาเห็นความไม่พร้อมในตัวคุณแบบนั้นเลย จดแยกไว้ไม่เสียหาย ดีกว่าอดตายเพราะไม่มีงานซะที...แค่มีอาวุธประจำกายตามที่กล่าวมาสามอย่างนี้ การหางานของคุณก็คงสำเร็จเหมือนนักรบที่วางแผนการรบมาเป็นอย่างดีแน่นอน