หน้าเว็บ

งานพิเศษหลังเลิกเรียน ร้านอาหาร

มือถือใหม่กับการแลกแรงกายไปกับงานพิเศษ 2

หลังจากที่ความอยากเข้าครอบงำ อยากได้มือถือใหม่ จนต้องไปทำ งานพิเศษหลังเลิกเรียน แลกเงินจำนวนหนึ่งมา แล้วนั้น ผลดอกจากการทำ งานพิเศษร้านอาหาร ก็นอนรออยู่ในบัญชี ทีนี้เมื่อมารวมกันทั้งเงินเก็บและเงินที่ได้จาก งานพิเศษ ก็ยังไม่พอมือถือรุ่นที่อยากได้อยู่ดี จำเป็นต้องหางานพิเศษ เสาร์ อาทิตย์ ไปอีก

เพื่อนบางคนในมหาวิทยาลัยบางคนเริ่มรู้แล้วว่าเราทำงานพิเศษหลังเลิกเรียน เพราะไปเห็นเองด้วยห้างที่ไปทำงานพิเศษอยู่ไม่ไกลไปจากมหาวิทยาลัยนักแล้วมาบอกต่อๆกัน หลายคนก็สงสัยว่าทำไมถึงต้องทำ งาน part time ก็ตอบไปว่า ทำเพราะอยากรู้อยากหาประสบการณ์ หุหุ ใครจะไปกล้าบอกว่าฉันอยากได้มือถือเหมือนพวกเธอนั้นแหละได้ แรกๆก็อาย ก็ได้นิดเพื่อนใหม่เนี้ยล่ะบอกว่าจะอายไปทำไมเราทำ งานพิเศษ พาร์ทไทม์ ไม่ได้ไปโกงใครมาจะอายไปไหน หลังเพื่อนมาใช้บริการของร้านเราถึงเดินไปต้อนรับด้วยความยินดีไม่อายเหมือนครั้งก่อนๆ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คิดได้เมื่อก่อนมาทำงานพิเศษในร้านค้า นี้ คือนิสัยไม่ค่อยดีของตัวเองเมื่อก่อนที่เคยมาใช้บริการ  ที่พูดจาไม่ดีกับพนักงานเท่าไหร่เพราะถือว่าเขามีหน้าที่บริการ เมื่อตัวเองโดนกระทำเช่นกันจึงเข้าใจความรู้สึกของพนักงานบริการได้ดี และขอตั้งใจกับตัวเองจะเลิกพฤติกรรมเหล่านั้นไปซะ นั้นคือสิ่งที่งานพิเศษสอน อีกอย่างตั้งแต่ทำงานพิเศษแล้วได้เงินมาก้อนแรก เราเริ่มใช้จ่ายอย่างรู้ค่าขึ้น รู้ว่าอะไรจ่ายได้ อะไรไม่จำเป็นเพราะเงินที่ได้มาแต่ละบาทไม่ใช่ได้มาง่ายๆ เหนื่อยแทบขาดใจกว่าจะได้มา

แล้วก็ทำงานครบอีกเดือนตอนนี้เงินเก็บที่เพิ่มขึ้นจากเงินเดือนที่แม่ให้มา ที่เพิ่มขึ้นเพราะเอาเวลาไปทำ งานพิเศษตอนเย็น มากกว่าเอาเวลาไปเดินห้างกับเพื่อน บวกด้วยเงินค่าแรง 2เดือนก็มากพอที่จะซื้อมือถือรุ่นที่เราต้องการ  วันี้เลิกงานเร็วและไม่ต้องอยู่ทำจนปิดร้านเลยชวนนิดไปเดินดูมือถือที่อยากได้ซะที โดยมีน้องอีกคนพึ่ง อยู่ปวช ปี3ตามมาด้วย สามสามที่รู้จักกันจากทำงานพิเศษมุ่งตรงไปแพนกมือถือทันที ก่อนจะถึงนิดแวะเอทีเอ็ม ที่แรกนึกว่าจะกดเงินมาซื้อของ แต่กลับกดโอนไปให้น้องสาวที่เรียนม.5 ต่างจังหวัด 600 ร้อย นิดบอกว่า 600 น้องใช้ไปโรงเรียนได้ทั้งเดือน  เงินที่ได้จากการทำงานพิเศษนิดจะแบ่งส่งน้องช่วยที่บ้านด้วย

เราชวนนิดและน้องอีกคนไปข้างล่างห้างกันดีกว่า นิดถามว่าไหนจะซื้อมือถือไง เลยบอกไปว่าไม่เอาแล้วรอเครื่องนี้มันพังก่อนแล้วกัน  วันนี้อยากซื้อเสื้อสวยๆให้แม่สักตัว  หมวกสวยให้พ่อสักใบ ขนมไปแจกหลานบ้างเท่านั้นเอง สรุปแล้วเงินที่ได้จากงานพิเศษก็ไม่ได้ซื้อมือถือใหม่อยู่ดี รอไปก่อนนะจ้ะเสียดาย