หน้าเว็บ

สมัครงานออนไลน์

เขาสมัครงานออนไลน์กันอย่างไร

อย่าบอกใครเชียวนะครับ ว่าเราสมัครงานออนไลน์ไม่เป็น  ยุคนี้สมัยนี้แล้วถือว่าเชยมาก เพราะมันเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ แถมช่วยลดขั้นตอนและค่าใช้จ่ายให้ท่านได้มากเลยทีเดียว ยิ่งเมื่อยามที่ไร้งานไร้เงินเช่นนี้  ถ้าใครยังหางานออนไลน์ไม่เป็นก็ลองศึกษาได้จากบทความนี้ดูนะครับ แล้วท่านจะขอบคุณเทคโนโลยีอินเตอร์เนตที่สามารถทำให้ท่านประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

ทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก  การติดต่อสื่อสารต่างๆทำได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการสมัครงานด้วยเช่นกัน  ก็สามารถทำได้ง่ายๆแค่เรามีอินเตอร์เนต ก็สามารถหางานได้จากที่บ้านแล้ว  บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แต่หลายๆคนที่ไม่ทราบว่าจะเริ่มอย่างไรดีในการหางานและสมัครงานแบบออนไลน์นี้ก็นับว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร ก่อนอื่นหากจะหางานออนไลน์ท่านต้องใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนตเป็นบ้างแล้ว จึงจะสามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้อย่างไม่ติดขัด หากท่านยังใช้อินเตอร์เนตไม่เป็นก็ลองหาผู้ที่ใช้เป็นและให้เขาช่วยบ้างได้ ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก  ว่าแล้วก็มาเริ่มขั้นตอนการสมัครงานออนไลน์กันเลย

วิธีการสมัครงานออนไลน์

  1. ก่อนอื่นค้นหาเว็บไซต์ลงประกาศรับสมัครงาน จากเว็บไซต์  google.com  พิมพ์คำว่า “งาน” หรือถ้าให้ระบุประเภทของงานไปเลยก็ ใช้คำต่อท้ายไปด้วย   เช่น  งานเชียงใหม่  งานขอนแก่น  งานภูเก็ต เป็นต้น  ลงในช่องค้นหา แล้วทำการค้นหา  จะพบว่ามีเว็บไซต์ให้บริการลงประกาศรับสมัครงานอยู่มากมาย ให้เลือกใช้บริการ ลองเลือกมาสักหนึ่งเว็บไซต์

  2. เมื่อเปิดเว็บไซต์ที่เราต้องการขึ้นมาแล้ว ก็เข้าไปดูรายละเอียดต่างๆที่ปรากฎบนเว็บไซต์นั้นๆ หากมีช่องให้ค้นหาก็ลอง พิมพ์คำที่ต้องการลงในช่องค้นหา  เช่น  บัญชี   การเงิน  ธุรการ  เป็นต้น  จะเป็นการค้นหางานที่เฉพาะเจาะจงลงไปอีก  หรือให้เลือกงานตามหมวดหมู่ของงาน

  3. อ่านรายละเอียดต่างๆที่ทางผู้ประกาศรับสมัครงานระบุเอาไว้ และทำความเข้าใจ  พิจารณาว่าเรามีคุณลักษณะตรงตามที่ต้องการหรือไม่  เช่น  วุฒิการศึกษา  อายุ  เงินเดือนที่ต้องการ  ประสบการณ์การทำงาน  หรือสถานที่ทำงาน ที่เราสามารถเดินทางไปทำงานได้   เป็นต้น

  4. เมื่อแน่ใจแล้วว่าเรามีคุณลักษณะตามที่ผู้ประกาศรับสมัครงานต้องการ ก็มาดูที่รายละเอียดในการสมัครนั้นต้องการให้สมัครได้ทางไหนบ้าง  บางแห่งอาจจะให้กรอกใบสมัครงานออนไลน์  หรือฝากประวัติไว้ที่เว็บไซต์  ( ส่วนใหญ่ทางเว็บไซต์จะจัดทำไว้ให้ ) เพราะแบบฟอร์มการสมัครงานที่เว็บไซต์สมัครงานนั้นมีความละเอียดและค่อนข้างมาตราฐาน  แล้วทำการส่งใบสมัครได้เลยบนประกาศรับสมัครงาน  หรือทางผู้ลงประกาศรับสมัครงานจะให้ส่งข้อมูล หรือรายละเอียดเพิ่มเติม ทางอื่น เช่น  อีเมล์  แฟกซ์  โทรศัพย์ ติดต่อ  หรือทางไปรษณีย์  บางทีก็ให้ไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของทางผู้ลงประกาศรับสมัครงานเองก็สามารถทำได้โดยทำตามขั้นตอนที่ระบุเอาไว้

  5. รอการติดต่อกลับจากผู้ประกาศรับสมัครงาน

  6. จัดเตรียมเอกสารประกอบการสมัครงาน ที่ทางผู้ประกาศรับสมัครงานระบุมาไว้ในประกาศ เช่น  สำเนาบัตรประชาชน  สำเนาทะเบียนบ้าน  สำเนาหนังสือรับรองวุฒิการศึกษา เป็นต้น  ไปให้พร้อมหากมีการเรียกสมัภาษณ์


เห็นหรือไม่ว่าการสมัครงานออนไลน์นั้น ไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด ท่านสามารถทำได้เองจากที่บ้านและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย นอกจากค่าไฟหรือค่าอินเตอร์เนต  ไม่ว่าจะเป็นงานที่ไหน ก็สามารถหางานได้ง่ายๆและสมัครได้เลย หากโชคดี ท่านอาจจะได้ไปสัมภาษณ์งานในเร็ววันนี้ก็ได้   ยังไงก็ขอให้โชคดีในการสมัครงานออนไลน์ด้วยนะครับ บทความต่อไปจะบอกถึงเคล็ดลับในการสมัครงานและสัมภาษณ์งานมาฝาก